Nhiều vùng tại Pháp ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục

Theo cơ quan khí tượng thủy văn Pháp, ngày 21/8, nước này ghi nhận 18 kỷ lục mới về nhiệt độ. Các đài khí tượng đã đo được những nhiệt độ vượt quá ngưỡng 42°C ở miền Đông Nam của đất nước.

Cụ thể, tại một số tỉnh như l’Aube, l’Hérault, nhiệt độ trong ngày tại nhiều nơi đã vượt quá ngưỡng 40°C, phá vỡ kỷ lục được thiết lập vào hồi tháng 8/2022. Ngoài ra, nhiệt độ được ghi nhận ở các tỉnh Drôme và Vaucluse lần lượt là 42,5 và 42,7°C, cao hơn dự báo ban đầu gần 1 độ.

Anigrier Blanchar, người dân vùng Drôme chia sẻ: “Nắng nóng kéo dài suốt đêm, chúng tôi không có điều hòa nên chỉ có thể trông cậy vào chiếc quạt gió. Nhưng trời nóng đến nỗi gối của tôi ướt sũng. Tôi đã phải vứt nó xuống đất và tìm cách quay lại giấc ngủ bằng đủ mọi cách”.

Trước tình hình nắng nóng vẫn còn tiếp tục kéo dài, trung tâm khí tượng thủy văn Pháp đã ra cảnh báo đỏ, cảnh báo mức độ 4, cũng là mức cao nhất đối với 4 tỉnh của nước này, đồng thời chuyển sang mức báo động 3 đối với 49 tỉnh thành khác. Bộ trưởng Bộ Đa dạng Sinh học Pháp, Sarah El Hairy nhấn mạnh rằng cảnh báo đỏ giúp cho các tỉnh trưởng lường trước được tình hình và có biện pháp ứng đối phù hợp.

 

“Cảnh báo đỏ cho các tỉnh trưởng khả năng hoãn hoặc hủy các hoạt động ngoài trời cũng như đóng cửa những địa điểm công cộng khi nhiệt độ lên quá cao. Khác với báo động da cam (mức 3) chỉ liên quan đến những người dễ bị tổn thương, báo động đỏ có nghĩa là tất cả mọi người đều sẽ bị ảnh hưởng bởi nắng nóng. Thật hiếm khi chúng tôi để mức cảnh báo đỏ nhưng tình hình hiện tại đã đủ nghiêm trọng và chúng tôi nghĩ đó là điều cần thiết”.

Cũng trong hôm nay, trung tâm khí tượng thủy văn Pháp liên tục phát động các cảnh báo về nguy cơ cháy rừng tăng cao tại các tỉnh phía nam trong đợt nắng nóng này.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục