Ông Lavrov: Thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Trung ''không phải việc của Mỹ''

Trên kênh truyền hình Nga hôm 21/3, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho rằng thành công của các cuộc đàm phán Nga - Trung tại Moscow không phải là việc của Mỹ.

 

“Hãy nhìn xem, đây không phải việc của họ, không phải việc của người Mỹ”, ông Lavrov trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về phản ứng của các nước phương Tây đối với cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Trung.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, các cuộc họp thượng đỉnh và đàm phán song phương là một phần trong quan hệ của Nga và Trung Quốc.

Ngày 20/3, bình luận về chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đến Moscow chỉ vài ngày sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin.

 

Theo nhà ngoại giao Mỹ, Trung Quốc “cảm thấy không có trách nhiệm buộc Điện Kremlin phải chịu trách nhiệm và cung cấp vỏ bọc ngoại giao” cho Nga.

Ngày 21/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra thành công, với việc hai bên ký nhiều văn kiện quan trọng, tạo cơ sở cho quan hệ Nga - Trung phát triển mạnh trong thời gian tới.

Tổng thống Putin nói rằng “các cuộc đàm phán trong hôm qua và hôm nay, với sự tham gia của các phái đoàn với số lượng người hạn chế đã diễn ra trong bầu không khí ấm áp và mang tính xây dựng”.

Chủ tịch Tập Cận Bình cảm ơn Tổng thống Putin vì “lòng hiếu khách và sự chào đón nồng nhiệt”. Ông Tập Cận Bình mô tả các cuộc đàm phán là “thẳng thắn, thân thiện và hiệu quả”./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục