Phản ứng mạnh mẽ của Trung Quốc trước việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Ngày 21/6, Trung Quốc tuyên bố tiếp tục thực hiện các biện pháp đối phó với công ty công nghiệp quân sự Lockheed Martin của Mỹ và các nhà quản lý cấp cao của công ty này. Đây được xem như là phản ứng mạnh mẽ tiếp theo của Trung Quốc trước việc Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc).

Theo thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, gần đây, Mỹ tuyên bố bán vũ khí cho Đài Loan, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “một Trung Quốc” và 3 thông cáo chung Trung – Mỹ, can thiệp vào công việc nội bộ, gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Căn cứ vào “Luật chống trừng phạt nước ngoài” của Trung Quốc, nước này đã quyết định áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể liên quan đến công ty công nghiệp quân sự Lockheed Martin và lãnh đạo cấp cao của công ty này. Quyết định có hiệu lực từ ngày 21/6.

Theo đó, 3 thực thể của công ty Lockheed Martin, gồm Phòng thí nghiệm tích hợp hệ thống tên lửa, Phòng thí nghiệm công nghệ tiên tiến và công ty đầu tư mạo hiểm sẽ bị đóng băng động sản, bất động sản và các loại tài sản khác tại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, một loạt các nhà lãnh đạo và quản lý cấp cao của công ty này cũng bị phong tỏa tài sản tại Trung Quốc; cấm các cá nhân, tổ chức tại Trung Quốc thực hiện các giao dịch, hợp tác liên quan đến những người này, đồng thời không cấp thị thực, không cho nhập cảnh vào Trung Quốc (bao gồm Hong Kong và Macau).

 

Ngày 18/6, Mỹ tuyên bố bán 2 hệ thống máy bay tấn công không người lái cho Đài Loan, với tổng giá trị 360 triệu USD. Đây là thương vụ bán vũ khí thứ hai của Mỹ cho Đài Loan kể từ tháng 6. Hôm 5/6, Mỹ cũng đã tuyên bố bán các bộ phận của máy bay chiến đấu F-16, trị giá 300 triệu USD cho hòn đảo này.

Trước đó ngày 22/5, Trung Quốc tuyên bố thực hiện biện pháp đối phó với 12 công ty công nghiệp quân sự của Mỹ, bao gồm Lockheed Martin và Raytheon, cùng 10 quản lý cấp cao của các công ty này.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục