Pháp hối thúc Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Thụy Điển

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna cho biết, Pháp ủng hộ Thụy Điển sớm gia nhập NATO, đồng thời đánh giá Thụy Điển đã thực hiện nhiều bước đi đáng kể để giải quyết các quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna hôm qua (16/6) nhấn mạnh, việc Thuỵ Điển gia nhập NATO sẽ củng cố an ninh và sự ổn định cho khu vực Baltics châu Âu và không gian châu Âu-Đại Tây Dương, đồng thời hối thúc Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ, hai thành viên NATO còn lại nhanh chóng phê chuẩn đơn xin gia nhập của Thụy Điển.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billström tại Paris, ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna chúc mừng Thụy Điển hoàn thành nhiệm kỳ Chủ tịch luân của Liên minh châu Âu (EU) khi đã thúc đẩy được nhiều hồ sơ quan trọng như tăng cường khả năng cạnh tranh của châu Âu, thúc đẩy vấn đề chuyển đổi sinh thái hay cải cách chính sách nhập cư và tỵ nạn của châu Âu.

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna cho biết, Pháp ủng hộ Thụy Điển sớm gia nhập NATO, đồng thời đánh giá Thụy Điển đã thực hiện nhiều bước đi đáng kể để giải quyết các quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ. 

 

Theo quan chức Pháp, đã đến lúc kết thúc tiến trình xin gia nhập NATO của Thụy Điển và hai thành viên NATO chưa phê chuẩn là Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ cần nhanh chóng thay đổi quan điểm vì lợi ích chung của khối. “Pháp ủng hộ Thụy Điển tham gia Hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Vilnius với tư cách một thành viên đầy đủ của NATO. Việc kết nạp Thụy Điển sẽ tăng cường an ninh và sự ổn định không chỉ cho khu vực Baltics mà còn cho cả châu Âu và không gian châu Âu-Đại Tây Dương”.       

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna cũng cảnh báo việc trì hoãn kết nạp Thụy Điển sẽ tạo ra những thách thức trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine vẫn đang tiếp diễn. Bà Catherine Colonna cũng khẳng định Pháp sẵn sàng hành động trước các mối đe doạ hoặc hành động xâm phạm chủ quyền của bất cứ thành viên vào trong Liên minh châu Âu, trong đó có Thụy Điển.  

 

 

Về phần mình, Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billström tiếp tục nhấn mạnh cuộc xung đột tại Ukraina là sự kiến có ý nghĩa bước ngoặt đối với Thụy Điển trong quyết định từ bỏ chính sách không liên kết được duy trì từ 200 năm qua. Ông Tobias Billström cho biết, Thụy Điển muốn trở thành thành viên của NATO nhưng thừa nhận điều này hiện đang phụ thuộc vào quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan mới đây (14/6) đã tiến hành một cuộc gặp ba bên để thúc đẩy vấn đề gia nhập NATO của Thụy Điển. Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, các bên đã đạt được những bước tiến và hoàn toàn có thể đạt được một thoả thuận thống nhất về vấn đề này trước khi Hội nghị Thượng đỉnh NATO diễn ra ngày 11-12/7 tới tại Litva.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn đưa ra cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhất thiết phải đáp ứng kỳ vọng của Thụy Điển tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới của NATO. 

Vướng mắc lớn nhất hiện nay vẫn nằm ở việc Thụy Điển không chấp nhận dẫn độ nhiều thành viên đảng “Công nhân người Kurd” đang cư trú tại Thụy Điển mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục