Philippines thảo luận khả năng tuần tra chung với Mỹ - Australia - Nhật ở Biển Đông

Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez hôm qua (27/2) cho biết Philippines đang thảo luận khả năng có thể bao gồm Australia và Nhật Bản tham gia vào hoạt động tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông.

Philippines gần đây cho biết đang thảo luận với Mỹ về các cuộc tuần tra chung trên biển của lực lượng bảo vệ bờ biển hai nước, bao gồm Biển Đông. 

Theo Đại sứ Jose Manuel Romualdez, các cuộc họp đã được lên kế hoạch, có khả năng Australia và Nhật Bản tham dự vì các nước muốn tham gia vào các cuộc tuần tra chung để đảm bảo tự do hàng hải. Tuy nhiên, ông Jose Manuel Romualdez cũng nhấn mạnh đây mới chỉ là ý tưởng đang được thảo luận.

Bộ Ngoại giao Australia, Nhật Bản và Đại sứ quán Mỹ tại Manila chưa có bình luận gì về thông tin này. Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles tuần trước nhấn mạnh, Australia muốn mở rộng mối quan hệ quốc phòng song phương với Philippines và các cuộc tuần tra chung là bước tiếp theo.

 

Australia và Mỹ đang có các cuộc thảo luận riêng rẽ về các cuộc tuần tra chung với Philippines. Trong khi đó Mỹ, Nhật Bản và Australia đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân 3 bên. Đại sứ Jose Manuel Romualdez cho rằng các cuộc tuần tra chung với những nước này sẽ tốt cho Philippines và khu vực.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr hôm qua (27/2) nhấn mạnh, vấn đề Biển Đông là "tình hình địa chính trị phức tạp nhất trên thế giới". Đầu tháng này, Philippines cũng trao cho Mỹ quyền tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự, mà theo như Đại sứ Jose Manuel Romualdez nhận định, những diễn biến gần đây cho thấy mối quan hệ giữa Mỹ và Philippines đang ở giai đoạn tốt nhất./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục