Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc sắp thăm Triều Tiên

Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lý Hồng Trung sẽ thăm Triều Tiên từ 26/7.

Người phát ngôn Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Triệu Minh (Hu Zhaoming) hôm qua (24/7) cho biết, nhận lời mời của Đảng Lao động và chính phủ Triều Tiên, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Phó Chủ tịch Quốc hội) Trung Quốc Lý Hồng Trung (Li Hongzhong) sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu đảng và chính phủ Trung Quốc thăm Triều Tiên từ ngày 26/7 và tham dự các hoạt động kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Đây là chuyến thăm công khai đầu tiên của một phái đoàn cấp cao Trung Quốc tới Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng đóng cửa biên giới do đại dịch Covid-19.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh truyền thông Hàn Quốc và Trung Quốc đưa tin về việc một số hãng lữ hành mở bán các sản phẩm du lịch đến Triều Tiên. Các công ty này cho biết họ đang chuẩn bị cho việc khởi động các tour đến Triều Tiên sau khi nước này nối lại du lịch.

 

Theo Thời báo Hoàn cầu, một ấn phẩm của Nhân Dân nhật báo Trung Quốc, các sản phẩm du lịch tới Triều Tiên được nhiều hãng lữ hành ở Đan Đông, một thành phố ở tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc Trung Quốc, giáp với Triều Tiên tiếp thị, tuy nhiên du khách vẫn chưa thể đặt chỗ do cửa khẩu giữa hai nước chưa mở.

Tờ này dẫn thông báo của hãng du lịch quốc tế Hồng Tường (Hongxiang) ở Đan Đông cho biết, kể từ khi Covid-19 bùng phát năm 2019, tất cả các cửa khẩu giữa Trung Quốc và Triều Tiên vẫn chưa mở lại, “hoạt động kinh doanh du lịch Triều Tiên không thể diễn ra bình thường, dự kiến có thể nối lại vào nửa cuối năm nay, thời gian cụ thể chưa được xác định”.

Trước đó, các dịch vụ tàu chở hàng xuyên biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã được nối lại vào ngày 16/1/2022 sau khi bị tạm dừng vào tháng 8/2020 do Covid-19, nhưng sau đó bị tạm dừng thêm 5 tháng vì lý do đại dịch, trước khi tiếp tục mở lại vào tháng 9/2022.

Hiện chưa rõ liệu chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Trung Quốc có đánh dấu bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách đóng cửa biên giới của Triều Tiên hay không.

Triều Tiên lấy ngày 27/7/1953 - ngày ký kết Hiệp định đình chiến kết thúc chiến tranh Triều Tiên - là ngày chiến thắng. Nhiều hoạt động quy mô lớn sẽ được tổ chức để kỷ niệm 70 năm sự kiện quan trọng này.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục