Quan chức châu Âu nói về việc đưa quân đội NATO vào Ukraine

Việc đưa quân đội NATO vào Ukraine là bất khả thi, và sẽ không nằm trên bàn nghị sự của liên minh này, ông Herve Blejean, Giám đốc Bộ Tham mưu Quân sự Liên minh châu Âu cho hay.

 

"Điều này không thể xảy ra. Việc đưa quân tới Ukraine đồng nghĩa với việc trở thành một phần của cuộc xung đột và bước vào giao tranh với Nga. Không ai muốn điều đó dù là NATO hay EU. Chúng tôi không và sẽ không là một bên của cuộc xung đôt", ông Herve Blejean nói khi bình luận về những nhận định mà cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đưa ra, người cho rằng lựa chọn trên là khả thi.

Nói về việc vũ khí phương Tây bị phá hủy ở Ukraine, ông Blejean cho biết đây là điều cần phải chuẩn bị.

Theo quan chức này, cuộc phản công của Ukraine "sẽ không dẫn đến xung đột kết thúc bất kể kết quả thế nào".

 

"Họ sẽ không thể giành lại tất cả các vùng lãnh thổ trong cuộc phản công này. Dĩ nhiên sẽ có một vài kết quả và sau đó họ có lẽ muốn tiến hành các cuộc phản công thứ hai hoặc thứ ba", ông Blejean nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Mỹ và NATO đang can thiệp trực tiếp vào xung đột ở Ukraine bằng cách vận chuyển vũ khí và huấn luyện cho quân đội nước này. Theo ông Lavrov, "hàng trăm người huấn luyện phương Tây đã trực tiếp hoạt động trên thực địa, chỉ dẫn cho Ukraine cách sử dụng vũ khí"./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục