Quan chức NATO nêu giải pháp để kết nạp Ukraine

Quan chức NATO Stian Jenssen gợi ý Ukraine có thể trở thành thành viên liên minh nếu nhượng một phần lãnh thổ cho Nga, động thái khiến Kiev phẫn nộ.

 

"Tôi nghĩ giải pháp khả thi là Ukraine từ bỏ một phần lãnh thổ và đổi lấy tư cách thành viên của NATO", tờ Verdens Gang của Na Uy ngày 15/8 dẫn lời Stian Jenssen, chánh văn phòng của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg từ năm 2017, khi thảo luận về khả năng gia nhập của Ukraine.

Tuy nhiên, ông Jenssen vẫn nhấn mạnh Ukraine nên tự quyết định thời gian và điều kiện họ muốn đàm phán.

Bình luận của quan chức NATO lập tức vấp chỉ trích từ phía Ukraine. Mykhailo Podolyak, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đã bác bỏ đề xuất của ông Jenssen trên mạng xã hội X, tên mới của Twitter.

"Nhượng lãnh thổ để đổi lấy chiếc ô của NATO ư? Thật lố bịch. Điều đó có nghĩa là cố tình lựa chọn sự thất bại của nền dân chủ, khuyến khích hành vi phạm tội trên toàn cầu, bảo vệ Nga, hủy hoại luật pháp quốc tế và mang chiến tranh đến với các thế hệ khác", ông viết.

Stian Jenssen, chánh văn phòng của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Yata

Stian Jenssen, chánh văn phòng của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Yata

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleh Nikolenko cũng công khai chỉ trích đề xuất của quan chức NATO là "hoàn toàn không thể chấp nhận".

"Các cuộc thảo luận về việc Ukraine từ bỏ lãnh thổ để gia nhập NATO là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi đã luôn cho rằng liên minh NATO giống như Ukraine, không bao giờ đồng ý trao đổi lãnh thổ", Nikolenko viết trên Facebook.

Một quan chức NATO khác sau đó lên tiếng khẳng định sự ủng hộ "rõ ràng và kiên định" của khối đối với Ukraine.

"Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ quyền và lãnh thổ của Ukraine, như những gì các lãnh đạo NATO đã khẳng định ở hội nghị thượng đỉnh tại Vilnius hồi tháng 7. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine tới khi nào cần thiết và cam kết hướng tới một nền hòa bình công bằng và lâu dài", European Pravda dẫn lời quan chức NATO.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg hiện chưa bình luận về vấn đề này.

Trong khi đó, Dmitry Medvedev, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, nói theo đề xuất của quan chức NATO, Ukraine có thể phải từ bỏ cả thủ đô Kiev nếu muốn gia nhập liên minh.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục