Quan chức Ukraine nêu lý do phản công diễn ra chậm

Các quan chức Ukraine khẳng định không cố ý trì hoãn chiến dịch phản công, song tiến độ chững lại do thời tiết xấu và ưu thế phòng thủ của Nga.

 

"Chúng tôi vẫn tiến về phía trước ở nhiều nơi trên tiền tuyến", Yuri Sak, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, ngày 26/6 khẳng định. "Trước đó, chúng tôi không thể đánh giá được mức độ vững chãi của hệ thống phòng thủ mà Nga thiết lập".

Theo ông Sak, lực lượng Ukraine chỉ có thể xây dựng nhận định toàn cảnh về hệ thống phòng tuyến của Nga khi tổ chức các trận đánh thăm dò. Ukraine sẽ sử dụng những thông tin thu được để phục vụ các giai đoạn tiếp theo của đợt phản công.

Politico đưa tin Mỹ và một số quốc gia châu Âu "trong nhiều tuần thúc giục Ukraine tiến công mạnh mẽ và nhanh hơn trên tiền tuyến". Họ sốt ruột vì cho rằng Ukraine "hành động quá thận trọng" để chờ thời tiết hoàn hảo và các yếu tố khác phù hợp trước khi tấn công phòng tuyến kiên cố của Nga.

Trong khi đó, một số quan chức Ukraine khẳng định nước này không cố ý trì hoãn cuộc phản công. Tuy nhiên, các bãi mìn và ưu thế trên không của Nga, cũng như thời tiết xấu cản trở bước tiến của lực lượng Ukraine. Họ cũng bày tỏ mong muốn lực lượng Ukraine có thể tiến nhanh hơn trong đợt phản công.

Xe tăng Ukraine ở vị trí gần Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 17/6. Ảnh: AP

Xe tăng Ukraine ở vị trí gần Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 17/6. Ảnh: AP

Giới chuyên gia phương Tây từ lâu cảnh báo dù binh sĩ Ukraine được quân đội một số nước thành viên NATO huấn luyện, họ không có khả năng tác chiến giống như lực lượng của liên minh. Ukraine vẫn sử dụng chiến thuật tiêu hao, bất chấp đã tham gia các đợt diễn tập gần đây về tác chiến hiệp đồng, cơ động và sử dụng hỏa lực chính xác tầm xa.

Trong cuộc họp với các nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/6, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nhắc lại đề nghị viện trợ thêm pháo và tên lửa. Ông Kuleba còn hối thúc đẩy nhanh đào tạo phi công Ukraine vận hành tiêm kích tiên tiến, cũng như áp thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Ukraine mở chiến dịch phản công từ đầu tháng 6, tung vào một số lữ đoàn do NATO huấn luyện và trang bị vũ khí phương Tây. Kiev nhiều lần tuyên bố chiến dịch phản công "thành công một phần" và quân đội nước này đang tiến lên mỗi ngày, đồng thời thông báo đã tái kiểm soát 9 ngôi làng. Tuy nhiên, quân đội Ukraine mất nhiều phương tiện cơ giới hạng nặng như xe tăng chủ lực Leopard 2 và thiết giáp M2 Bradley. Ukraine nhấn mạnh giai đoạn chính còn ở phía trước và hối thúc phương Tây cung cấp thêm vũ khí.

Trong khi đó, các quan chức Nga ngày 22/6 nói Ukraine mất hơn 13.000 binh sĩ, hàng trăm phương tiện cơ giới cùng nhiều xe tăng, thiết giáp sau 16 ngày triển khai nỗ lực bất thành nhằm phá vỡ phòng tuyến của Nga. Họ nhận định tổn thất đáng kể khiến quân đội Ukraine phải giảm hoạt động để tái tập hợp lực lượng.

Cục diện chiến trường Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Cục diện chiến trường Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục