Quân đội các nước ASEAN lần đầu diễn tập chung

Quân đội các nước ASEAN bắt đầu cuộc diễn tập chung đầu tiên tại Indonesia, tập trung vào các nội dung như cứu hộ, tuần tra hàng hải.

 

"Bằng cách đoàn kết với nhau, chúng ta có thể duy trì sự ổn định trong khu vực vì lợi ích của người dân", Tư lệnh quân đội Indonesia Margono Yudo phát biểu trên đảo Batam hôm nay, khi khai mạc cuộc diễn tập chung của quân đội các nước thành viên ASEAN.

Ông Margono cho biết lực lượng từ mọi quốc gia thành viên đang tham gia cuộc Diễn tập Đoàn kết ASEAN kéo dài 5 ngày. Một quan chức giấu tên của quân đội Indonesia sau đó cho biết Myanmar tham gia với tư cách quan sát viên.

Quân đội Indonesia trước tàu chiến nội địa tham gia cuộc diễn tập chung của ASEAN ở đảo Batam ngày 19/9. Ảnh: Nikkei

Binh sĩ và tàu chiến Indonesia tham gia cuộc diễn tập chung của ASEAN ở đảo Batam ngày 19/9. Ảnh: Nikkei

Các nước thành viên ASEAN từng tham gia một số cuộc diễn tập phòng thủ đa quốc gia, nhưng đây là cuộc diễn tập đầu tiên chỉ có sự tham gia của khối. Cuộc diễn tập không có nội dung tác chiến, mà tập trung vào các lĩnh vực như hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai, hoạt động cứu hộ và tuần tra hàng hải chung, theo nước chủ nhà Indonesia.

Diễn tập Đoàn kết ASEAN ban đầu dự kiến diễn ra ở biển Bắc Natuna. Sau Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN (ACDFM) ở Bali hồi tháng 6, cuộc diễn tập được chuyển tới biển Nam Natuna.

Người phát ngôn quân đội Indonesia Julius Widjojono khi đó nói rằng cuộc diễn tập liên quan "nguy cơ cao xảy ra thảm họa ở châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á".

Hồi đầu tháng 5, Diễn tập Hàng hải Đa phương ASEAN - Ấn Độ (AIME) 2023 diễn ra với sự tham gia của 9 tàu hải quân, 6 máy bay và hơn 1.800 thành viên lực lượng vũ trang các nước ASEAN và Ấn Độ. Cuộc diễn tập được chia làm hai giai đoạn, gồm trên bờ tại Singapore và trên vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Vị trí đảo Batam (màu đỏ), nơi diễn ra cuộc diễn tập quân sự chung của các nước ASEAN. Đồ họa: Google Maps

Vị trí đảo Batam (màu đỏ), nơi diễn ra cuộc diễn tập quân sự chung của các nước ASEAN. Đồ họa: Google Maps

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục