Singapore cảnh báo Mỹ - Trung 'mộng du bước vào xung đột'

Phó thủ tướng Singapore Lawrence Wong cảnh báo Mỹ và Trung Quốc có thể mộng du bước vào xung đột nếu không giảm căng thẳng về Đài Loan.

 

"Chúng ta bắt đầu thấy loạt quyết định được hai nước thực hiện sẽ đẩy chúng ta vào tình thế ngày càng nguy hiểm hơn", Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong trả lời Bloomberg hôm 15/8, đề cập về Mỹ và Trung Quốc.

Ông Wong, người được kỳ vọng sẽ kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long, nói thêm: "Như họ nói, không ai muốn cố tình tham gia vào trận chiến, nhưng chúng ta đang mộng du bước vào xung đột. Đó là vấn đề và mối nguy hiểm lớn nhất", ông khẳng định.

Ông Lawrence Wong tại một sự kiện ở Singapore hồi tháng 1/2021. Ảnh: AFP.

Ông Lawrence Wong tại một sự kiện ở Singapore hồi tháng 1/2021. Ảnh: AFP.

Phó thủ tướng Singapore lo ngại khả năng xảy ra sự cố ở eo biển Đài Loan hoặc Biển Đông, viện dẫn sự cố năm 2001 khi máy bay do thám của Mỹ hạ cánh khẩn cấp xuống đảo Hải Nam, phía nam Trung Quốc, sau khi va chạm với một máy bay phản lực nước này.

"Chúng tôi lo ngại về những sự cố, tai nạn và tính toán sai lầm như vậy. Chúng tôi hy vọng lãnh đạo của cả hai nước có thể tiếp tục kết nối với nhau, đặc biệt ở cấp cao nhất. Những quyết định hợp tình và hợp lý có thể được đưa ra để ngăn mọi thứ trở nên tệ hơn", ông Wong cho biết thêm.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 8/8 cũng cảnh báo căng thẳng eo biển Đài Loan có thể tồi tệ hơn do tính toán sai lầm giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông Lý nói thêm Singapore có thể chịu tác động rõ rệt từ sự cạnh tranh giữa hai cường quốc kinh tế.

Đài Loan là vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ - Trung những năm gần đây. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Căng thẳng Đài Loan giữa Mỹ - Trung tiếp tục dâng cao sau chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hồi đầu tháng. Phái đoàn nghị sĩ Mỹ sau đó tiếp tục tới Đài Loan hôm 14/8, bất chấp phản ứng gay gắt trước đó của Trung Quốc như tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có tại 6 khu vực xung quanh Đài Loan và áp lệnh trừng phạt bà Pelosi.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục