Syria: Đông Ghouta đối mặt với khủng hoảng nhân đạo

Những cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn tại khu vực Đông Ghouta, miền Bắc Syria, phá hủy cơ sở hạ tầng và làm hàng trăm người thương vong trong 3 tuần qua.

Trong khi đó, các chuyến hàng viện trợ nhân đạo quốc tế liên tiếp bị trì hoãn tới khu vực này vì lý do an ninh. Cuộc khủng hoảng nhân đạo tại miền đông Guta đang được đánh giá là  rất nghiêm trọng. 

Theo Tổ chức này, tình trạng đang rất nguy cấp tại khu vực Đông Ghouta, với gần 400 nghìn người dân phải tiếp tục sống trong giao tranh và bạo lực suốt 3 tuần qua.

syria dong ghouta doi mat voi khung hoang nhan dao hinh 1
Khung cảnh đổ nát, hoàng tàn tại Đông Ghouta. (Ảnh:BBC)

 

Thống kê cho thấy hàng ngày có rất nhiều người thiệt mạng và bị thương do trúng bom đạn, trong khi thuốc men và thiết bị y tế đang dần cạn kiệt, các cơ sở y tế liên tiếp bị giội bom đạn và các nhân viên y tế phải làm việc hết công suất.

Tổ chức Bác sĩ không biên giới cho biết, trong 20 cơ sở y tế được tổ chức này hỗ trợ tại Đông Ghouta, có 15 địa điểm đã bị trúng không kích hoặc đạn lạc. Tổ chức  kêu gọi các bên tham chiến tại Syria ngừng giao chiến để tạo điều kiện sơ tán người bệnh. 

Liên quan đến tình hình tại Đông Ghouta, ngày 9-3, đoàn xe cứu trợ nhân đạo với sự tham gia của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), Liên hợp quốc (LHQ) và tổ chức Trăng Lưỡi liềm đỏ Syria đã bắt đầu tiến vào khu vực do phiến quân kiểm soát ở miền Đông Ghouta.

Tuy nhiên, Liên hợp quốc cho biết giao tranh căng thẳng trở lại tại Đông Ghouta, đặc biệt tại quận Douma đang đe dọa đoàn xe cứu trợ nhân đạo này, mặc dù đã có sự bảo đảm từ các bên liên quan tại Syria. Một người dân tại Ghouta cho biết:

“Chúng tôi nghe nói đoàn xe chở hàng cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc sẽ đến đây. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp toàn diện cho người dân Ghouta, giải pháp đó là phải chấm dứt xung đột. Mọi người cần mạng sống hơn là đồ ăn”.

Trong khi đó, Cơ quan giám sát nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh (SOHR) dẫn lời các nhân chứng cho biết đã xảy ra các cuộc không kích mới nhằm vào quận Đu-ma giữa lúc đoàn xe cứu trợ đang tiến vào khu vực này. Đây là đoàn xe cứu trợ thứ 2 tiến vào sâu Đông Ghouta để chuyển hàng cứu trợ kể từ quân đội Syria mở chiến dịch tấn công mới vào Đông Ghouta hôm 18/2.  

Trước những diễn biến nghiêm trọng tại nơi được coi là địa ngục trần gian, điều phối viên về vấn đề nhân quyền của Liên hợp quốc Ali al-Zaatari đã kêu gọi ngừng các hành động thù địch trong khu vực và thiết lập ổn định tại Syria nhằm tạo điều kiện đưa hỗ trợ đến với người dân. 

Hôm 5/3 vừa qua, 46 xe chở hàng cứu trợ của Liên Hợp Quốc cũng đã vào đến khu vực Đông Ghouta trong chuyến hàng cứu trợ đầu tiên, tuy nhiên đoàn xe đã phải dừng hoạt động phân phát hàng cứu trợ và rời khỏi khu vực do bắn phá dữ dội. 

Như vậy, các chuyến hàng viện trợ nhân đạo quốc tế liên tiếp bị trì hoãn tới khu vực này với các lý do an ninh. Chảo lửa Đông Ghouta vẫn chưa thể “hạ nhiệt” bất chấp nhiều nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong suốt gần 3 tuần qua.

Theo thông báo của lực lượng quân đội Chính phủ Syria, quân chính phủ đã chiếm được 52% số khu vực bị lực lượng nổi dậy nắm giữ tại khu vực phía Đông Ghouta. Hiện Chính phủ Syria đã gửi thêm quân tới hỗ trợ chiến trường Đông Ghouta và quyết tâm sớm giải phóng khu vực này khỏi lực lượng phiến quân./.

Theo: VOV.VN

Tin cùng chuyên mục