Tạm dừng nhiều hoạt động, sự kiện thể thao tại Anh

Nhằm bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II, nhiều hoạt động và sự kiện thể thao tại Anh đã bị hoãn lại.
Cổng vào Cung điện Buckingham sau khi Nữ hoàng qua đời. (Ảnh: Reuters)
Cổng vào Cung điện Buckingham sau khi Nữ hoàng qua đời. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, 3 tổ chức công đoàn tại Anh đại diện cho nhân viên bưu chính và giao thông vận tải thông báo sẽ ngừng các cuộc đình công đã lên kế hoạch.

Các nhân viên Công ty Dịch vụ bưu chính Royal Mail thuộc Nghiệp đoàn Lao động ngành thông tin liên lạc (CWU) đã lập kế hoạch đình công vào ngày 9/9 đòi tăng lương. Tuy nhiên, CWU đã hủy kế hoạch này sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

Trong khi đó, Liên đoàn Công nhân Hàng hải Đường sắt và Vận tải Anh (RMT) thông báo ngừng cuộc đình công dự kiến tổ chức vào ngày 15 và 17/9. Còn Hiệp hội Nhân viên hưởng lương giao thông (TSSA) thông báo hủy cuộc đình công dự kiến tổ chức trong tháng này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Anh đối mặt với làn sóng đình công trong nhiều lĩnh vực khác nhau do người lao động đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc, trong bối cảnh quốc gia này đang chìm trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt do lạm phát leo thang.

Trong một động thái tương tự, các sự kiện thể thao dự kiến tổ chức tại Anh trong đó có các trận thi đấu cricket, giải vô địch PGA golf của châu Âu, giải đua xe đạp vòng quanh nước Anh, đã bị hủy nhằm tỏ lòng thương tiếc trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II.

Thủ tướng Anh Liz Truss ngày 8/9 đã có bài phát biểu bên ngoài ngôi nhà số 10 Phố Dowing tại thủ đô London sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà trước đó cùng ngày.

Trong bài phát biểu trước công chúng, bà Truss đã bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II, đồng thời ca ngợi những cống hiến không mệt mỏi của Nữ hoàng đối với đất nước trong suốt 70 năm trị vì.

Trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo Anh cũng kêu gọi người dân ủng hộ Vua Charles III, người kế vị ngai vàng sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

Vua Charles III, 73 tuổi, sẽ đóng vai trò chính trong quốc tang của Nữ hoàng và ông sẽ tới thăm 4 vùng của Vương quốc Anh trước khi lễ tang của Nữ hoàng diễn ra.

Ông trở thành người kế vị ngai vàng ở độ tuổi cao nhất trong lịch sử nước Anh.

Theo: TTXVN

Tin cùng chuyên mục