Tây Ban Nha công bố luật thúc đẩy bình đẳng giới

Với Luật Đại diện bình đẳng, Tây Ban Nha sẽ áp dụng các biện pháp cân bằng giới vào danh sách bầu cử, hội đồng quản trị các công ty lớn và hội đồng quản trị của các hiệp hội chuyên nghiệp ở nước này.
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã công bố luật bình đẳng giới của nước này, theo đó sẽ yêu cầu đại diện cân bằng hơn giữa phụ nữ và nam giới trong hoạt động chính trị, kinh doanh và các lĩnh vực khác.

Luật với tên gọi Luật Đại diện bình đẳng sẽ áp dụng các biện pháp cân bằng giới vào danh sách bầu cử, hội đồng quản trị của các công ty lớn và hội đồng quản trị của các hiệp hội chuyên nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp, luật này sẽ yêu cầu số lượng phụ nữ chiếm ít nhất 40% đội ngũ quản lý của bất kỳ công ty niêm yết nào có quy mô hơn 250 công nhân và doanh thu hàng năm là 50 triệu euro (53 triệu USD).

Trong chính trị, luật sẽ yêu cầu các đảng phải cung cấp số lượng ứng cử viên nam và nữ như nhau trong các cuộc bầu cử, với mục đích tăng tính cân bằng giới trong quốc hội.

Tại Tây Ban Nha, phụ nữ hiện chiếm 44% số ghế trong Hạ viện và 39% số ghế Thượng viện.

Luật cũng sẽ yêu cầu các hiệp hội chuyên nghiệp có ít nhất 40% nữ giới trong hội đồng quản trị hay trong các ban hội thẩm cho bất kỳ giải thưởng nào được tài trợ bằng ngân sách công.

Luật mới sẽ được phê duyệt trong cuộc họp nội các hôm 7/3 trước khi được tranh luận tại Quốc hội.

Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp bình đẳng giới được công bố bởi chính phủ liên minh cánh tả tại Tây Ban Nha.

Tháng 12/2022, các nhà lập pháp Tây Ban Nha đã thông qua dự luật về quyền của người chuyển giới, cũng như luật về sức khỏe tình dục và sinh sản.

Theo: TTXVN

Tin cùng chuyên mục