Thượng nghị sĩ Mỹ được phép mặc quần short đi làm

Thượng viện Mỹ thay đổi quy định về trang phục, cho phép các thượng nghị sĩ mặc đồ thể thao, quần short, thay vì phải diện vest như trước đây.

 

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ John Fetterman ngày 19/9 tới Đồi Capitol trong trang phục áo sơ mi ngắn tay, quần short và giày thể thao.

Đây là kết quả của việc lãnh đạo phe Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện Chuck Schumer thông báo với các thượng nghị sĩ rằng họ không cần tiếp tục thực hiện quy định bất thành văn về trang phục. Thông thường, các thượng nghị sĩ nam mặc vest và thắt cà vạt khi đến văn phòng.

Theo quy định mới, thượng nghị sĩ có thể mặc trang phục thoải mái hơn, như áo hoodie, giày thể thao, thậm chí là đồ tập gym. Ông Schumer khẳng định các thượng nghị sĩ có thể mặc những gì họ muốn, ngay cả khi "tôi tiếp tục mặc vest".

Fetterman là người thích mặc quần short và áo hoodie. Phong cách ăn mặc của ông đã trở thành dấu ấn trong chiến dịch tranh cử trước khi vào Thượng viện năm nay.

"Nước Mỹ là nơi của tự do và lựa chọn", ông Fetterman nói về những thay đổi trong quy định trang phục của Thượng viện.

Thượng nghị sĩ John Fetterman mặc trang phục thoải mái trên đường tới Thượng viện hồi tháng 6. Ảnh: AFP

Thượng nghị sĩ John Fetterman mặc trang phục thoải mái trên đường tới Thượng viện hồi tháng 6. Ảnh: AFP

Hiện chưa rõ thay đổi này có trở thành chuẩn mực mới hay không. Trong cuộc họp ngày 19/9, các thượng nghị sĩ vẫn mặc vest và đeo cà vạt, ngoại trừ Fetterman.

Nhiều người cho biết họ không có kế hoạch thay đổi trang phục khi đi làm. Một số đảng viên Cộng hòa cho rằng việc thay đổi quy định về trang phục là bước đi sai hướng.

"Hầu hết nghị sĩ đảng Cộng hòa đều nghĩ rằng chúng ta nên ăn mặc chỉnh tề khi đi làm. Vì vậy, tôi không thể tưởng tượng chúng ta sẽ sớm mặc quần jean ở Thượng viện", lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nói.

Quy định mới này cũng bị các nghị sĩ Cộng hòa chế giễu. Thượng nghị sĩ Susan Collins đùa rằng bà định "mặc bikini" đến văn phòng. "Việc loại bỏ quy định về trang phục sẽ làm giảm giá trị của thể chế này", bà cho hay.

Trong khi đó, một số nghị sĩ Dân chủ cho rằng những chỉ trích đối với Fetterman và quy định mới hoàn toàn mang tính đảng phái.

Trong những năm gần đây, Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều nới lỏng các quy định về trang phục, cho phép phụ nữ mặc váy không tay. Năm 2019, Hạ viện đã bật đèn xanh cho phép hạ nghị sĩ Ilhan Omar mang khăn trùm đầu của phụ nữ Hồi giáo.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục