Tiếp tục cứu trợ nhân đạo cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry (X.Su-cri) đã đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ để thể hiện tình đoàn kết sau trận động đất kinh hoàng cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là chuyến thăm đầu tiên trong một thập kỷ quan hệ căng thẳng giữa Ankara và Cairo.
Đưa hàng cứu trợ đến với nạn nhân vụ động đất ở Syria.
Đưa hàng cứu trợ đến với nạn nhân vụ động đất ở Syria.

Phát biểu trước sự chứng kiến của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Shoukry nhấn mạnh: Chuyến thăm là một thông điệp về tình hữu nghị và đoàn kết. Ai Cập sẽ tiếp tục làm hết sức mình để giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (M.Ca-vu-xô-glu) đánh giá chuyến thăm của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập rất quan trọng và có ý nghĩa. Ông cho biết, hai bên đã thảo luận về các bước để cải thiện quan hệ song phương và nhấn mạnh sự phát triển của mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập góp phần vào hòa bình, phát triển và ổn định của khu vực.

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 27/2 ước tính trận động đất 7,8 độ Richter và các đợt dư chấn xảy ra tại khu vực miền nam Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng 2 đã gây thiệt hại hơn 34 tỷ USD, tương đương 4% GDP của nước này năm 2021. Ước tính này chưa bao gồm các chi phí tái thiết sau động đất, dự đoán có thể nhiều gấp đôi. WB cho biết, số tiền này chưa tính đến những thiệt hại do trận động đất gây ra tại miền bắc Syria.

Trước đó, Bộ trưởng Shoukry đã đến Damascus trong chuyến thăm đầu tiên của một Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập tới Syria kể từ năm 2011 để gửi thông điệp đoàn kết tới người dân Syria. Tại các cuộc gặp Tổng thống và người đồng cấp Syria, ông khẳng định Cairo sẵn sàng bổ sung hàng cứu trợ nhân đạo hỗ trợ các nạn nhân của thảm họa động đất.

Trong bối cảnh công tác cứu trợ và tái thiết sau động đất còn gặp nhiều khó khăn, Hãng thông tấn Syria (SANA) cho biết, nguy cơ tiếp tục động đất vẫn hiện hữu tại nước này. Ngày 27/2, tại miền đông nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ, một trận động đất 5,5 độ Richter xảy ra khiến một người chết và 69 người bị thương.

Ba tuần sau trận động đất, các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn và viện trợ nhân đạo tại khu vực Tây Bắc Syria gặp nhiều khó khăn. Trận động đất hôm 6/2 đã cướp đi sinh mạng của gần 6.000 người và khiến hàng nghìn người bị thương tại tây bắc Syria. Gần 1.800 tòa nhà bị sập đổ và nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hỏng nghiêm trọng.

Tình hình nhân đạo vốn đã tồi tệ ở tây bắc Syria, nơi phe đối lập kiểm soát, đã leo thang thành thảm họa nhân đạo toàn diện. Cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm đến các vùng bị ảnh hưởng ở tây bắc Syria. Liên hợp quốc thông báo sẽ tăng cường vận chuyển hàng viện trợ tới khu vực này trong vài ngày tới, với hy vọng có 40 chuyến xe mỗi ngày.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục