Tổng thống Brazil thảo luận về các nỗ lực hòa bình với Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva ngày 2/3 đã trao đổi với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó ông khuyến khích các bên tham gia vào cuộc đàm phán hòa bình để kết thúc xung đột giữa Ukraine và Nga.

 

Chia sẻ trên Twitter sau cuộc gọi qua video với Tổng thống Zelensky, ông Lula cho biết: “Tôi khẳng định lại mong muốn của Brazil trong việc đàm phán giữa các nước và tham gia bất kì hành động nào nhằm giải quyết vấn đề liên quan đến việc xây dựng hòa bình và đối thoại. Không một ai mong muốn chiến tranh”.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Tổng thống Brazil cho hay, ông Lula sẽ thảo luận các nỗ lực hòa bình với Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 4 tới. Tổng thống Ukraine Zelensky đã mời Tổng thống Lula đến thăm Kiev. 

Ông Zelensky chia sẻ: “Chúng tôi đã thảo luận các nỗ lực ngoại giao để mang lại hòa bình cho Ukraine và thế giới”.

 

Ông cũng gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Lula vì Brazil đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Liên Hợp Quốc vào tuần trước nhằm kêu gọi hòa bình và yêu cầu Nga rút quân. 

Tổng thống Lula cũng cho biết thêm, Brazil ủng hộ nghị quyết vì nước này bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. 

Nhà lãnh đạo cánh tả của Brazil ủng hộ việc thành lập một nhóm các quốc gia có thể làm trung gian cho một giải pháp hòa bình trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. 

Ông Lula từ chối cung cấp cho Ukraine đạn pháo do Đức sản xuất mà Brazil hiện có, nhấn mạnh vào chính sách trung lập của quốc gia Nam Mỹ này. 

Trong chuyến thăm Mỹ vào tháng trước, ông Lula đã kêu gọi một giải pháp được thương lượng cho cuộc xung đột Nga-Ukraine, với đóng góp của nhiều hơn nữa các bên trung lập./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục