Tổng thống Iran thề trả thù vụ đánh bom tự sát khiến 27 lính thiệt mạng

Rouhani tuyên bố sẽ khiến những kẻ tấn công phải trả giá, đồng thời cáo buộc Mỹ và Israel tài trợ cho khủng bố.

 

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AFP.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AFP.

"Chúng ta chắc chắn sẽ khiến nhóm lính đánh thuê này phải trả bằng máu cho những binh sĩ đã thiệt mạng", hãng thông tấn IRNA dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay cho biết, đề cập đến vụ đánh bom tự sát khiến 27 thành viên lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo thiệt mạng hôm qua.

Chiếc xe buýt chở các binh sĩ này đang di chuyển trên đường Khash-Zahedan, tỉnh Sistan-Baluchistan thì bị xe chứa thuốc nổ của kẻ đánh bom lao vào. Iran khẳng định lính đánh thuê của các cơ quan tình báo nước ngoài đã thực hiện vụ tấn công.

"Nguồn gốc chính của khủng bố trong khu vực là Mỹ và những người theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái. Một số quốc gia sản xuất dầu mỏ trong khu vực cũng hỗ trợ tài chính cho khủng bố", Tổng thống Iran nhấn mạnh.

Rouhani đưa ra phát biểu tại sân bay Mehrabad, Tehran trước khi lên đường sang khu nghỉ mát Sochi của Nga để dự hội nghị thượng đỉnh bàn về tương lai cho Syria cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ông kêu gọi các nước láng giềng của Iran đảm nhận "trách nhiệm pháp lý" và không cho phép "những kẻ khủng bố" sử dụng lãnh thổ của những quốc gia đó để chuẩn bị các cuộc tấn công.

"Nếu điều này tiếp tục và họ không thể ngăn những kẻ khủng bố, rõ ràng dựa trên luật pháp quốc tế, chúng tôi có một số quyền nhất định và sẽ hành động đúng thời hạn", Rouhani nói, song không nêu rõ những hành động đó là gì.

Đống đổ nát tại hiện trường vụ đánh bom ngày 13/2. Ảnh: Reuters.

Hiện trường vụ đánh bom tự sát ngày 13/2. Ảnh: Reuters.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo là lực lượng vũ trang ưu tú của Iran với quân số khoảng 125.000 người. Lực lượng này từng phóng tên lửa vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria năm 2017 và 2019 sau khi nhóm này nhận trách nhiệm hai vụ tấn công ở Tehran và Ahvaz.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục