Tổng thống Trump để ngỏ khả năng can thiệp vụ bắt giữ sếp Huawei

Tổng thống Trump cho biết, ông có thể sẽ can thiệp vào vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu nếu cần thiết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/12 nói rằng, chính quyền của ông để ngỏ khả năng sẽ tận dụng vụ bắt giữ Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu như con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

 

vu bat giu sep huawei: tong thong trump de ngo kha nang can thiep  hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp ngày 1/12 tại Buenos Aires, Argentina. Ảnh: CNN

 

Khi được Reuters hỏi liệu ông có can thiệp vào trường hợp này hay không, Tổng thống Trump nói: “Bất cứ điều gì có lợi cho nước Mỹ, tôi sẽ làm. Nếu tôi nghĩ điều đó tốt cho thỏa thuận thương mại lớn nhất từ trước tới nay (giữa Mỹ và Trung Quốc), hay bất cứ điều gì tốt cho an ninh quốc gia, tôi chắc chắn sẽ can thiệp nếu cần thiết”.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei ở Canada có thể đóng vai trò lớn trong quá trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là sau cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 1/12 ở Buenos Aires, Argentina.

Tổng thống Trump nói với Reuters rằng chính quyền của ông có thể sẽ có thêm các cuộc gặp cá nhân với các nhân vật chủ chốt phía Trung Quốc. Hiện các cuộc đàm phán cũng đang diễn ra qua điện thoại và nếu cần thiết ông Trump cũng sẵn sàng gặp ông Tập Cận Bình thêm lần nữa.

 

Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Canada hôm 1/12 theo yêu cầu của Mỹ. Phía Mỹ cáo buộc bà Mạnh đã giúp Huawei né tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Ngày 11/12, thẩm phán Canada đã quyết định cho bà Mạnh được tại ngoại với số tiền bảo lãnh khoảng 7,5 triệu USD. Tuy nhiên bà vẫn phải đối mặt với khả năng bị dẫn độ sang Mỹ. Một trong những điều kiện khác để được tại ngoại là bà Mạnh phải nộp lại các cuốn hộ chiếu và sẽ ở trong một ngôi nhà của bà ở Vancouver. Bà cũng sẽ phải chịu giám sát an ninh và mang thiết bị định vị cá nhân GPS .

Vụ bắt giữ bà Mạnh khiến Trung Quốc nổi giận, triệu đại sứ Mỹ và Canada tới để phản đối. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết, ông vẫn chưa trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vụ việc này. “Họ vẫn chưa gọi cho tôi. Họ có nói với các quan chức của tôi, nhưng họ vẫn chưa gọi cho tôi”./.

Theo: VOV.VN

Tin cùng chuyên mục