Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Lysychansk

Ông Zelensky thừa nhận quân đội Ukraine đã rút lui khỏi Lysychansk song tuyên bố sẽ giành lại thành phố nhờ vũ khí tầm xa của phương Tây.

 

"Nếu các chỉ huy quân đội của chúng tôi rút quân khỏi một số địa điểm nhất định trên mặt trận, nơi đối phương có lợi thế hơn về hỏa lực, thì điều đó chỉ có một ý nghĩa duy nhất, và điều này cũng đúng với Lysychansk ", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đêm 3/7 nói trong video đăng trên mạng. "Chúng tôi sẽ trở lại nhờ chiến thuật của mình, nhờ nguồn cung cấp vũ khí hiện đại ngày càng tăng lên".

Ông cho biết Nga đang tập trung hỏa lực ở mặt trận Donbass, miền đông đất nước, nhưng Ukraine sẽ đáp trả bằng các loại vũ khí tầm xa, như hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS do Mỹ viện trợ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại một cuộc phỏng vấn ở thủ đô Kiev hồi đầu tháng 4. Ảnh: Reuters.
 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại một cuộc phỏng vấn ở thủ đô Kiev hồi đầu tháng 4. Ảnh: Reuters.

"Thực tế là bảo vệ mạng sống của binh lính, người dân cũng đóng một vai trò quan trọng không kém. Chúng ta sẽ xây dựng lại các bức tường, chúng ta sẽ giành lại đất đai nhưng ưu tiên trên hết là con người phải được bảo vệ", Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Kể từ khi từ bỏ mục tiêu là thủ đô Kiev, các lực lượng Nga đã tập trung chiến dịch quân sự của mình vào vùng trung tâm công nghiệp Donbass, gồm các khu vực Lugansk và Donetsk, nơi phe ly khai thân Moskva đã giao tranh với quân đội Ukraine từ năm 2014.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm qua thông báo quân đội nước này và phe ly khai đã kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk sau khi chiếm thành phố Lysychansk.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Giới chuyên gia quân sự phương Tây nhận định kiểm soát Lysychansk là chiến thắng lớn của Nga. Điều này đồng nghĩa lực lượng Nga và phe ly khai đang kiểm soát phần lớn vùng Donbass, khu vực có nhiều mỏ khai thác và những cánh đồng rộng lớn.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), trụ sở tại Mỹ, nhận định nếu mở rộng quy mô chiến dịch, Nga có thể tiến tới bờ đông sông Dnipro và về cơ bản chia Ukraine thành hai phần. Kịch bản này được nhận định là xấu nhất đối với Ukraine, song cũng rất khó xảy ra, khi nguồn lực của hai bên đang cạn kiệt nhanh chóng.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục