Tổng thư ký NATO: 'Nga tìm cách đóng băng chiến sự Ukraine'

Tổng thư ký NATO nhận định Nga đang nỗ lực "đóng băng chiến sự Ukraine" trong mùa đông để tái tập hợp lực lượng, chuẩn bị cho đợt tiến công mới.

 

"Những gì chúng ta đang thấy là Nga cố gắng tạo ra một quãng nghỉ để có thể tập hợp lại, phục hồi lực lượng và sửa chữa khí tài để có thể phát động một đợt tiến công lớn hơn vào mùa xuân tới", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 7/12 nhận định.

Theo ông, đây là lý do Nga tìm cách "đóng băng chiến sự" ở Ukraine, ít nhất là trong những tháng mùa đông tiếp theo. Stoltenberg cho rằng Ukraine đang có "động lực tiến công" và NATO sẽ xem xét cung cấp thêm vũ khí cho nước này.

Ông Stoltenberg cũng nhận định hiện chưa có các điều kiện để tìm giải pháp hòa bình cho xung đột Ukraine, đồng thời đổ lỗi cho Nga "không thể hiện dấu hiệu tham gia các cuộc đàm phán với điều kiện tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine".

"Ukraine quyết định khi nào là thời điểm thích hợp để bắt đầu đàm phán và những điều kiện mà họ có thể chấp nhận", ông Stoltenberg nói. "Hầu hết các cuộc xung đột đều kết thúc trên bàn đàm phán và xung đột này rất có thể cũng như vậy".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc họp báo ngày 16/11. Ảnh: Reuters.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc họp báo ngày 16/11. Ảnh: Reuters.

Tổng thư ký NATO cũng kêu gọi các đồng minh tiếp tục gửi vũ khí tới Ukraine, song từ chối tiết lộ chi tiết về các hệ thống mà khối này đang xem xét chuyển giao.

"Chúng ta càng muốn giải pháp hòa bình, việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine càng cấp bách", ông Stoltenberg nói.

Ông Stoltenberg cho rằng NATO đã cố gắng tiếp cận với Nga trước chiến sự và giải quyết những lo ngại mà Tổng thống Vladimir Putin đưa ra, cũng như cảnh báo quyết định phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine sẽ gây ra hậu quả lâu dài.

"Chúng ta cần thừa nhận rằng chiến sự kết thúc không đồng nghĩa chúng ta có thể quay lại mối quan hệ tốt đẹp hay bình thường nào đó với Nga", ông Stoltenberg nói, đồng thời nhận định NATO "phải chuẩn bị cho quan hệ khó khăn với Nga trong thời gian dài, nghĩa là chúng ta cần đầu tư vào quốc phòng của mình".

Nga chưa bình luận về tuyên bố của Tổng thư ký NATO.

Tổng thư ký NATO: Nga cố gắng đóng băng chiến sự Ukraine - 1

Ukraine mở đợt phản công chớp nhoáng từ tháng 9, tái kiểm soát nhiều khu vực lãnh thổ ở miền nam và đông bắc. Sau khi rút khỏi thành phố Kherson và khu vực lân cận ở bờ tây sông Dnieper, Nga củng cố phòng tuyến tại nhiều nơi và đẩy mạnh tiến công thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine.

Trong khi giao tranh gần như tạm lắng ở các khu vực khác, chiến sự ở Bakhmut cũng rơi vào tình thế bế tắc trong chiến hào. Lực lượng Nga gần đây tăng cường tập kích hạ tầng chỉ huy quân sự, năng lượng lẫn kho đạn tại Ukraine bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV) tự sát.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/12 thông báo đợt tập kích nhằm vào 17 mục tiêu tại Ukraine làm gián đoạn hoạt động vận chuyển lực lượng dự bị cùng vũ khí, thiết bị quân sự và đạn dược của Ukraine bằng đường sắt đến những khu vực giao tranh.

Giới chức Ukraine cho biết phần lớn nhà máy điện của nước này mất kết nối, cơ sở truyền tải bị hư hại và nhiều khu dân cư mất điện sau các đợt tập kích của Nga. Volodymyr Kudrytsky, lãnh đạo công ty vận hành lưới điện Ukrenergo của Ukraine, ngày 7/11 thông báo hạ tầng năng lượng và đường dây truyền tải điện của nước này trúng hơn 1.000 tên lửa và quả đạn pháo của Nga.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục