Triều Tiên lại phóng tên lửa

Triều Tiên phóng tên lửa về phía đông trong lúc đặc phái viên Mỹ đang thăm Hàn Quốc để tìm cách tháo dỡ bế tắc trong đàm phán hạt nhân.

 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp giám sát vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn và pháo phản lực tại thao trường gần thành phố Wonsan hôm 4/5. Ảnh: KCNA.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp giám sát vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn và pháo phản lực tại thao trường gần thành phố Wonsan hôm 4/5. Ảnh: KCNA.

"Triều Tiên đã bắn một số tên lửa không xác định về phía đông từ Sino-ri ở tỉnh phía bắc Pyongan vào 16h30 (14h30 giờ Hà Nội) hôm nay", Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết.

Phát ngôn viên của JCS Kim Joon-rak cho biết quân đội Hàn Quốc đang phân tích xem đó là một hay nhiều tên lửa.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên trong vòng chưa đầy một tuần sau vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn và pháo phản lực tại thao trường gần thành phố Wonsan hôm 4/5. Bình Nhưỡng hôm 8/5 nói vụ phóng tên lửa là một phần của khóa huấn luyện quân sự thông thường, không nhắm vào ai và cũng không làm tình hình khu vực thêm nghiêm trọng.

Động thái mới nhất của Bình Nhưỡng diễn ra khi đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đang thăm Hàn Quốc để hội đàm với người đồng cấp Lee Do-hoon. Hai bên dự kiến thảo luận về cách nối lại đàm phán phi hạt nhân đang bị đình trệ giữa Washington và Bình Nhưỡng, cũng như vấn đề viện trợ lương thực.

Cả Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên đều tránh gọi động thái hôm 4/5 của Bình Nhưỡng là "phóng tên lửa" vì điều đó cho thấy Triều Tiên vi phạm nghi quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Kim Jong-un không giữ lời hứa đóng băng các vụ thử tên lửa tầm xa, có thể gây tổn hại cho tiến trình ngoại giao.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng Triều Tiên đã phóng ít nhất một tên lửa tầm ngắn trong cuộc tập trận. Trang web chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North nói rằng đó là tên lửa Iskander do Nga sản xuất được "nhập khẩu trực tiếp". Theo trang này, nếu Triều Tiên nhập khẩu Iskanders từ Nga, "nước này sẽ có năng lực phóng đầu đạn tới các mục tiêu ở Hàn Quốc với độ chính xác cao".

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục