Triều Tiên sẵn sàng đối phó lệnh trừng phạt 1.000 năm

Một quan chức cấp cao Triều Tiên lên tiếng thách thức những lệnh trừng phạt, cho rằng nước này sẽ tiếp tục phóng thử tên lửa.
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 hôm 15/9. Ảnh: Reuters.

Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-12 hôm 15/9. Ảnh: KCNA.

"Các người có thể áp bất cứ lệnh trừng phạt nào các người muốn, nhưng dù những lệnh trừng phạt này có kéo dài bao lâu đi nữa, dù là 100 hay 1.000 năm, chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục tăng cường nỗ lực, tiếp tục thực hiện những cuộc thử nghiệm đã lên kế hoạch", Telegraph dẫn lời Choe Kang-il, Phó vụ trưởng phụ trách vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, hôm qua nói trước các phóng viên tại Bắc Kinh. 

Triều Tiên đã thách thức một chuỗi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc bằng nhiều cuộc thử nghiệm mang tính khiêu khích, trong đó có vụ thử hạt nhân lần 6 hồi đầu tháng này và hai vụ phóng tên lửa bay qua Nhật, đồng minh của Mỹ. 

Ông Choe cho rằng vụ thử hạt nhân lần 6, cũng là vụ thử mạnh nhất từ trước tới nay, nhằm thể hiện "sự bất khả xâm phạm của quyền tự quyết, của quốc gia dân tộc, thể hiện sức mạnh răn đe" của Triều Tiên. 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng tuyên bố quyết tâm hoàn thiện lực lượng hạt nhân bất chấp lệnh trừng phạt. Ông cho rằng mục tiêu cuối cùng của việc phát triển vũ khí là "cân bằng lực lượng thực sự" với Mỹ. Ông Kim cho rằng vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 hôm qua bay qua Nhật Bản đã thành công, tăng cường "sức mạnh tác chiến của lực lượng hạt nhân", theo KCNA

Tại New York, Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án mạnh mẽ vụ phóng "đầy tính khiêu khích" của Triều Tiên, đề nghị Bình Nhưỡng dừng tất cả những hành động này. 

Theo: VnExpress

Tin cùng chuyên mục