Triều Tiên tổ chức kỷ niệm 70 năm ký kết hiệp định đình chiến

Triều Tiên hôm nay (27/7) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ký kết hiệp định đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên, đồng thời đón đoàn quan chức nước ngoài đầu tiên sau thời gian đại dịch Covid-19.

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2018 có sự hiện diện của các khách mời nước ngoài tại lễ kỷ niệm trọng đại của Triều Tiên.

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy các đường nét của con số 70 xuất hiện tại Quảng trường Kim Nhật Thành, cùng các khẩu hiệu khác như “chiến thắng” và “thành công”.

Giáo sư Yang Moo-Jin của Đại học chuyên nghiên cứu về Triều Tiên ở Hàn Quốc cho biết: “Những hình ảnh qua vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã thiết lập các cầu nổi cho sự kiện kỷ niệm 70 năm ‘Ngày Chiến thắng’. Tôi nghĩ rằng sẽ có một màn trình diễn pháo hoa hoành tráng cũng như lễ duyệt binh vào ban đêm. Khoảng 15.000 quân nhân dự kiến sẽ được huy động tham gia lễ duyệt binh này và tại đây có khả năng Triều Tiên sẽ công bố vũ khí hạt nhân mới".

 

Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA, năm nay, sự kiện kỷ niệm 70 năm ký hiệp định đình chiến “sẽ được tổ chức trọng thể, đi vào lịch sử” và “là cơ hội ý nghĩa để thể hiện niềm tin và ý chí kiên định của người dân, của binh sĩ và các thế hệ trẻ - những người sẽ tiếp nối vinh quang chiến thắng của 70 năm qua trong tương lai”.

Triều Tiên ngày 26/7 trải thảm đỏ đón tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nga trong khuôn khổ chuyến thăm của phái đoàn Moscow và Bắc Kinh sang dự lễ kỷ niệm 70 năm ký kết hiệp định đình chiến. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp dẫn Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Soigu tham quan triển lãm quốc phòng nhân kỷ niệm sự kiện, trong đó có trưng bày các loại vũ khí và thiết bị quân sự mới phát triển. Phía Triều Tiên cũng mở tiệc chào mừng phái đoàn Trung Quốc đến nước này.

Các chuyến viếng thăm của các phái đoàn nước ngoài tới Triều Tiên lần này được xem là “ngoại lệ” trong bối cảnh Triều Tiên vẫn đóng cửa các đường biên giới từ khi bùng phát dịch Covid-19, từ tháng 1/2020 cho đến nay. Theo các nhà quan sát, việc Triều Tiên mời các đoàn quan chức nước ngoài tham dự lễ kỷ niệm lần này là tín hiệu tích cực cho thấy Triều Tiên đã có sự linh hoạt đối với việc thực thi các biện pháp kiểm soát biên giới. Hơn nữa, việc mời đại diện Nga và Trung Quốc cũng là cơ hội để Triều Tiên khởi động các cuộc đối thoại ngoại giao với hai đối tác quan trọng kể trên.

Chuyên gia Yang Moo Jin cho biết: "Phái đoàn Trung Quốc đến thăm Triều Tiên lần này ở cấp rất cao. Nếu Triều Tiên cũng cử một phái đoàn cấp cao như vậy đến Trung Quốc tham dự Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu sắp tới, thì đây sẽ là những dấu hiệu rất rõ rằng cho thấy nỗ lực nối lại 'ngoại giao con thoi' cấp cao giữa hai bên kể từ đại dịch Covid-19."

Theo Giáo sư Park Won-gon của Đại học Ewha ở Seoul, sự hiện diện của các quan chức Nga và Trung Quốc nhân kỷ niệm 70 năm khép lại chiến tranh Triều Tiên còn có thể được hiểu ngầm như “thông điệp mạnh mẽ về tình đoàn kết” mà Triều Tiên đang muốn gửi tới Mỹ trong bối cảnh leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên thời gian qua.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục