Trùm truyền thông Jimmy Lai lĩnh án hơn 5 năm tù

Tòa Hong Kong tuyên trùm truyền thông Jimmy Lai hơn 5 năm tù vì tội gian lận, vi phạm hợp đồng thuê trụ sở tờ báo mà ông từng điều hành.

 

Thẩm phán tòa án quận Stanley Chan ngày 10/12 cho biết ông Jimmy Lai, 75 tuổi, vi phạm các điều khoản cho thuê bất động sản khi "cố tình che giấu một công ty tư vấn" là Dico Consultants trong văn phòng của tờ Apple Daily.

Ngoài án tù, ông Lai phải nộp phạt gần 257.000 USD và bị cấm trở thành giám đốc của bất cứ công ty nào trong 8 năm. Wong Wai-keung, cựu lãnh đạo cấp cao của Next Digital, công ty mẹ của Apple Daily, bị tuyên 21 tháng tù trong phiên xử.

Cảnh sát Hong Kong áp giải trùm truyền thông Jimmy Lai đến phiên tòa tháng 2/2021. Ảnh: AFP.
 

Cảnh sát Hong Kong áp giải trùm truyền thông Jimmy Lai đến phiên tòa tháng 2/2021. Ảnh: AFP.

Tòa án quận của đặc khu hành chính Hong Kong phán quyết việc ông Lai và ông Wong không công bố hoạt động của công ty Dico Consultants đối với chủ sở hữu khu nhà họ thuê, Tập đoàn Công viên Khoa học và Công nghệ Hong Kong, là hành vi cố ý che giấu và gian lận vượt ngoài phạm vi của vi phạm hợp đồng dân sự.

Theo hợp đồng, Tập đoàn Công viên Khoa học và Công nghệ Hong Kong cấm bên thuê lại sử dụng tòa nhà cho bất cứ mục đích nào khác ngoài hoạt động xuất bản và các dịch vụ liên quan.

 

Trùm truyền thông Jimmy Lai bị kết hai tội gian lận khi cho phép công ty Dico Consultants hoạt động tại trụ sở tờ Apple Daily trong hơn hai thập kỷ. Ông Wong bị kết án với một tội danh tương tự.

Jimmy Lai năm ngoái bị kết án 20 tháng tù vì vai trò trong 4 cuộc tụ tập trái phép tại Hong Kong. Dù mãn hạn tù, ông Lai vẫn bị giam để chờ phiên xử liên quan đến cáo buộc cấu kết với thế lực nước ngoài, có thể lĩnh án chung thân nếu bị kết tội.

Tuy nhiên, phiên xử đang bị hoãn sau khi trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lý Gia Siêu đề nghị Bắc Kinh ngăn luật sư nước ngoài tham gia các vụ án an ninh quốc gia, trong đó có vụ xử Jimmy Lai.

Jimmy Lai bị cảnh sát Hong Kong bắt tháng 8/2020 do tình nghi cấu kết với thế lực nước ngoài và gian lận. Ông Lai cũng đối mặt cáo buộc nổi loạn liên quan đến tờ Apple Daily, bị buộc phải đóng cửa tháng 6/2021 sau khi cảnh sát đột kích trụ sở và giới chức Hong Kong đóng băng tài sản tờ báo này.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục