Trump hủy tham dự của Mỹ tại Diễn đàn Kinh tế thế giới

Trump quyết định hủy chuyến đi của phái đoàn Mỹ tới dự hội nghị quốc tế thường niên tại Thụy Sĩ với lý do chính phủ đóng cửa.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

"Vì lợi ích của 800.000 người lao động Mỹ chưa được trả lương và cũng để đảm bảo các quan chức có thể hỗ trợ khi cần thiết, Tổng thống Trump đã hủy chuyến tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ của phái đoàn Mỹ", thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 17/1 cho biết, theo AFP.

Theo kế hoạch, phái đoàn Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin đứng đầu có 5 thành viên, gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, đại diện thương mại Robert Lighthizer và trợ lý tổng thống Chris Liddell. Trump tuần trước cũng tuyên bố hủy tham dự WEF vì chính phủ đóng cửa.

WEF diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ ngày 22/1, sự kiện trước đó được đánh giá là cơ hội để Trump thảo luận về các điều khoản thương mại tốt hơn với Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Canada và Mexico. Thủ tướng Anh Theresa May cũng sẽ không tham dự WEF năm nay để tập trung vào các cuộc đàm phán Brexit. 

Quyết định hủy bỏ chuyến đi Davos được đưa ra sau khi Trump hủy bỏ vào phút chót kế hoạch tới Bỉ và Afghanistan bằng máy bay không quân của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, người của đảng Dân chủ. Trump yêu cầu bà Pelosi ở lại Washington để đàm phán mở cửa chính phủ trở lại.

Mâu thuẫn giữa chính quyền Trump và quốc hội về ngân sách xây bức tường biên giới với Mexico đã khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa từ ngày 22/12/2018. Khoảng 800.000 viên chức liên bang không được trả lương, cuộc sống rơi vào bấp bênh. Trump dọa sẽ đóng cửa chính phủ "nhiều tuần hoặc nhiều tháng" nếu phe Dân chủ không thông qua ngân sách xây tường biên giới.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục