Trump phê duyệt đạo luật ủy quyền quốc phòng nhanh nhất lịch sử Mỹ

Dự thảo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2019 được Trump thông qua hôm 13/8, trở thành bản NDAA được phê duyệt nhanh nhất từ năm 1978.

 

Tổng thống Trump ký thông qua NDAA 2019 hôm 13/8. Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump ký thông qua NDAA 2019 hôm 13/8. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua phê duyệt Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2019. Với mức ngân sách quốc phòng tới 716 tỷ USD trong NDAA 2019, Tổng thống Trump tuyên bố đây là "khoản đầu tư lớn nhất vào quân đội Mỹ trong lịch sử hiện đại", AFP đưa tin.

Đây cũng là dự thảo NDAA được thông qua nhanh nhất kể từ khi được áp dụng năm 1978. Vào thời điểm đó, nó mang tên "Đạo luật Ủy quyền Phân bổ của Bộ Quốc phòng Mỹ" và chỉ dài 16 trang, trong khi dự thảo năm nay dài tới 800 trang. Tốc độ phê duyệt NDAA 2019 cũng gây ấn tượng, khi lần gần đây nhất đạo luật này được thông qua trước ngày 1/10 là từ năm 1997.

Nhà phân tích Frederico Bartels nhận định việc NDAA 2019 được thông qua nhanh chóng thể hiện sự ổn định và dễ dự đoán chưa từng xuất hiện trong lịch sử Lầu Năm Góc, đồng thời rất có ích trong quá trình tái xây dựng quân đội Mỹ.

Mức ngân sách 716 tỷ USD đã loại bỏ điểm gây tranh cãi lớn nhất của các nhà lập pháp Mỹ. Nó cho phép quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua các chương trình quân sự, loại bỏ cuộc đối đầu nhằm cân bằng chi tiêu quốc phòng với những ưu tiên đầu tư khác. Điều này sẽ hỗ trợ đáng kể cho quá trình khôi phục sức mạnh quân đội Mỹ, vốn đòi hỏi ngân sách phải đuộc duy trì và tăng cường từ nay cho tới năm 2023.

Ngoài khoản chi khổng lồ cho quân sự, NDAA 2019 cũng tăng quyền hạn của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), nơi xem xét các khoản đầu tư nước ngoài được đề xuất và đánh giá liệu chúng có đặt ra nguy cơ với an ninh quốc gia hay không. Đạo luật này cũng quy định sự kiểm soát của quốc hội Mỹ với hợp đồng được chính phủ ký với các tập đoàn công nghệ ZTE và Huawei của Trung Quốc.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục