Trung Quốc cử Thứ trưởng Bộ Tài chính sang Mỹ tham vấn về thương mại

Ông Liêu Mân sẽ lên đường sang Mỹ vào ngày 18/9, để tiến hành tham vấn cấp thứ trưởng về các vấn đề kinh tế thương mại giữa hai bên.

Trung Quốc đã quyết định cử Thứ trưởng Bộ Tài chính Liêu Mân sang Mỹ tham vấn về các vấn đề thương mại, nhằm chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ 13 dự kiến tổ chức vào tháng 10 tới.

Theo thông tin từ truyền thông Trung Quốc, nhận lời mời của phía Hoa Kỳ, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Kinh tế Tài chính Trung ương, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Liêu Mân sẽ lên đường sang Mỹ vào ngày 18/9, để tiến hành tham vấn cấp thứ trưởng về các vấn đề kinh tế thương mại giữa hai bên, nhằm chuẩn bị cho Vòng đàm phán thứ 13 giữa hai nước dự kiến được tổ chức vào tháng 10 tới tại Washington.

trung quoc cu thu truong bo tai chinh sang my tham van ve thuong mai hinh 1
Thứ trưởng Bộ Tài chính Liêu Mân. Ảnh: Caixin Global

Trước khi các vòng đàm phán mới được nối lại, thế giới đã chứng kiến hàng loạt các động thái thiện chí của cả Trung Quốc và Mỹ.

Đầu tiên là việc Trung Quốc tuyên bố miễn thuế quan trừng phạt trong vòng 1 năm đối với nhiều mặt hàng Mỹ, nhưng không bao gồm hàng nông sản. Tiếp đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hoãn hai tuần kế hoạch áp thêm thuế 5% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/10. Ngay sau đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ nối lại việc nhập khẩu hàng nông sản Mỹ, và ông Trump cũng để ngỏ khả năng ký kết một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc.

Trong động thái mới nhất, hôm 13/9 vừa qua, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ miễn trừ thuế quan bổ sung đối với một số hàng nông sản của Mỹ, bao gồm đậu tương và thịt lợn. Tính đến nay, tổng thuế quan mà Trung Quốc áp lên thịt lợn đã tăng từ 12% lên 72%. Đối với đậu tương Mỹ, thuế quan bổ sung 25% áp vào tháng 7/2018 và 5% áp vào tháng này nâng tổng mức thuế từ 3% lên 33%.

Nhượng bộ giữa hai bên đang đem lại những kỳ vọng giúp "hạ nhiệt" căng thẳng thương mại, vốn đang cản trở triển vọng phát triển của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới và cả nền kinh tế toàn cầu./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục