Trung Quốc trao đổi 'thẳng thắn' về thuế quan với Mỹ

Phó thủ tướng Trung Quốc điện đàm "thực tế và thẳng thắn" với Bộ trưởng Tài chính Mỹ về các biện pháp thuế quan mà Washington áp với Bắc Kinh.

 

Trong cuộc điện đàm đầu tiên kể từ tháng 10/2021, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhất trí điều phối tốt hơn chính sách vĩ mô, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong thông cáo hôm nay.

"Hai bên đã có cuộc trao đổi thực tế và thẳng thắn về quan điểm đối với các vấn đề như tình hình kinh tế vĩ mô và sự ổn định của chuỗi cung ứng, công nghiệp toàn cầu. Cuộc trao đổi mang tính xây dựng", hãng thông tấn Xinhua cho hay.

Xinhua cho biết Phó thủ tướng Lưu Hạc còn đề cập các biện pháp thuế bổ sung mà Mỹ áp với hàng hóa Trung Quốc. Trung Quốc quan tâm đến việc Mỹ dỡ bỏ thuế và các lệnh trừng phạt mà Washington áp với Bắc Kinh, cũng như đối xử bình đẳng với các công ty của nước này.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: Reuters.
 

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: Reuters.

Bộ Tài chính Mỹ cũng ra thông cáo cho biết cuộc trao đổi diễn ra "thẳng thắn và thực chất", nhưng không nhắc đến các lo ngại của Bắc Kinh về thuế quan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc nới lỏng các chính sách thuế với hàng hóa Trung Quốc, phần nào nhằm hạ nhiệt lạm phát, vấn đề được ông chủ Nhà Trắng coi là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Chính quyền Biden vẫn duy trì phần lớn chính sách thương mại với Trung Quốc kế thừa từ người tiền nhiệm Donald Trump, trong đó có hàng rào thuế quan đối với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Yellen từng nói một số loại thuế với hàng hóa Trung Quốc từ thời Trump "không có ý nghĩa chiến lược".

Theo Bộ Tài chính Mỹ, bà Yellen còn nêu các vấn đề đáng quan ngại như tác động từ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đến kinh tế toàn cầu cùng các hành vi kinh tế "bất bình đẳng, phi thị trường" của Trung Quốc.

Thông báo của phía Trung Quốc không nhắc đến chiến sự ở Ukraine, nhưng cho hay ông Lưu và bà Yellen tin nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt các thách thức "khó khăn".

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức ngày 27/6, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến điện đàm trong vài tuần tới.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục