Trung Quốc tự chế tạo robot vệ sinh thông minh dưới nước

Robot vệ sinh thông minh dưới nước được đưa vào khai thác thương mại đầu tiên do Trung Quốc tự chế tạo đã được hạ thủy ở cảng Thanh Đảo, Trung Quốc.

Theo các hãng truyền thông Trung Quốc, robot này được nghiên cứu và chế tạo bởi Công ty TNHH Công nghệ thông minh Phi Mã Tân (Thanh Đảo). Khi được đưa vào trong nước, nó được sử dụng để làm sạch thân tàu bằng sự điều khiển từ xa, có thể sử dụng định vị GPS để tìm kiếm vị trí bám bẩn và làm sạch thông qua hình ảnh. Hiệu quả vệ sinh của Robot lên đến 100% và không có góc chết. Ngoài ra, robot không làm ảnh hưởng đến vỏ tàu, thậm chí không ảnh hưởng đến lớp sơn của tàu thuyền.

trung quoc tu che tao robot ve sinh thong minh duoi nuoc hinh 1
Các công nhân đang lắp ráp robot tại một dây chuyền sản xuất ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc vào tháng 4/2019. Ảnh: Reuters

Giới vận tải đường biển đánh giá, những con tàu đi biển trong thời gian dài sẽ có một lượng lớn bùn đất và một số sinh vật biển như hàu, sò biển bám vào thân tàu làm tốc độ của tàu có thể giảm 10% đến 15%, tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn, thậm chí làm mòn lớp sơn và giảm tuổi thọ của tàu. Robot vệ sinh thông minh dưới nước này được đưa vào sử dụng sẽ giải quyết được những vấn đề trên và cung cấp một dịch vụ tốt hơn cho những tàu cập cảng.

Đại diện Công ty TNHH Công nghệ thông minh Phi Mã Tân (Thanh Đảo) tiết lộ, trên cơ sở robot thông minh dưới nước, công ty này sẽ tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm dưới nước mang trí thông minh nhân tạo để phát hiện, làm sạch, xây dựng… hỗ trợ hoạt động của các cảng biển làm cho cảng biển ngày càng hiện đại./.

Theo: VOV.VN

Tin cùng chuyên mục