Trung Quốc và Mỹ nhất trí duy trì trao đổi cấp cao

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken ngày 18/6 đã có cuộc hội đàm kéo dài gần 6 tiếng tại Bắc Kinh. Hai bên nhất trí sẽ duy trì trao đổi cấp cao và Ngoại trưởng Mỹ đã mời người đồng cấp Trung Quốc thăm Washington.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và Mỹ được thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra vào đêm muộn ngày 18/6 miêu tả là “Hai bên đã tiến hành trao đổi thẳng thắn, sâu sắc và mang tính xây dựng trong thời gian dài về quan hệ tổng thể giữa Trung Quốc và Mỹ cũng như các vấn đề quan trọng liên quan”.

Ông Tần Cương nhấn mạnh, “quan hệ Trung-Mỹ hiện đang ở mức thấp nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao và điều này không phù hợp với lợi ích căn bản của người dân hai nước, cũng như không đáp ứng được kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế”.

Ông hối thúc Washington duy trì sự hiểu biết khách quan và lý trí về Trung Quốc, gìn giữ nền tảng chính trị của quan hệ Trung-Mỹ và “xử lý các sự cố bất ngờ một cách bình tĩnh, chuyên nghiệp và lý trí”. Theo ông, hai bên cần thực hiện đầy đủ đồng thuận mà Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden đạt được tại cuộc gặp ở Bali, Indonesia, nhằm thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ trở lại đúng hướng.

 

Vấn đề Đài Loan cũng được ông Tần Cương trọng tâm nhắc đến tại cuộc hội đàm. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, không chỉ nhắc lại lập trường của Bắc Kinh về vấn đề mà ông mô tả là “cốt lõi của lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”, Ngoại trưởng Trung Quốc còn “đưa ra các yêu cầu rõ ràng” đối với Washington về các lợi ích cốt lõi và mối quan tâm lớn của nước này, trong đó có vấn đề Đài Loan. Ông nhấn mạnh, Đài Loan là “vấn đề quan trọng nhất và rủi ro nổi bật nhất trong quan hệ Trung-Mỹ”. Ông kêu gọi phía Mỹ tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc” và ba thông cáo chung Trung-Mỹ, thực hiện trên thực tế cam kết không ủng hộ “Đài Loan độc lập”.

Thông cáo báo chí của Bắc Kinh cũng cho biết, hai bên nhất trí thực hiện đồng thuận quan trọng đạt được tại cuộc gặp ở Bali giữa nguyên thủ hai nước, kiểm soát hiệu quả bất đồng, thúc đẩy đối thoại, giao lưu và hợp tác song phương. Hai bên cũng nhất trí duy trì trao đổi cấp cao. Ông Blinken đã mời người đồng cấp Trung Quốc thăm Mỹ, trong khi ông Tần Cương bày tỏ sẵn sàng đến Washington vào thời điểm thuận tiện cho cả hai bên.

Theo truyền thông Trung Quốc, cuộc hội đàm kéo dài gần 6 tiếng giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và Mỹ đã đạt được thỏa thuận trên 4 lĩnh vực, gồm duy trì liên lạc cấp cao, thúc đẩy tham vấn về các nguyên tắc chỉ đạo trong quan hệ Trung-Mỹ, thúc đẩy các cuộc tham vấn của Nhóm công tác chung Trung-Mỹ nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể trong quan hệ song phương, cũng như mở rộng giao lưu nhân dân và giáo dục giữa hai nước.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ sau gần 5 năm và cũng là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức nội các chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Chuyến thăm diễn ra trong trong bối cảnh hai nước bất đồng về hàng loạt vấn đề, như thương mại, an ninh quốc gia và công nghệ, cũng như căng thẳng gia tăng trên eo biển Đài Loan... Bốn tháng qua, quan hệ Trung-Mỹ đã gặp phải những thách thức mới với đối thoại và liên lạc giữa hai bên gần như bị “đóng băng”, “sự cố khinh khí cầu” đã làm nổi bật tính mong manh và bất định của mối quan hệ song phương giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục