Tỷ lệ ủng hộ nội các Nhật Bản giảm xuống sát mức thấp nhất

Theo thăm dò mới nhất của hãng tin Kyodo, Nhật Bản công bố ngày hôm qua (16/7), tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tiếp tục giảm xuống sát mức thấp nhất kể từ khi thành lập.

 

Theo đó, tỷ lệ ủng hộ nội các đã giảm từ 40,8% trong cuộc thăm dò trước đó vào giữa tháng 6 xuống còn 34,3%, trong khi tỷ lệ không ủng hộ tăng từ 41,6% lên 48,6%.

Nguyên nhân chủ yếu được cho là chính phủ đang phải gặp nhiều vấn đề phát sinh với hệ thống thẻ nhận dạng quốc gia My Number và những lo ngại về nỗ lực dọn dẹp liên quan đến thảm họa hạt nhân Fukushima.

Tỷ lệ ủng hộ nội các thấp nhất kể từ khi ông Kishida nhậm chức vào tháng 10/2021 là 33,1% được ghi nhận vào tháng 11 và tháng 12 năm ngoái.

 

Về kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ đã xử lý từ khu liên hợp hạt nhân Fukushima số 1 bị tê liệt vào Thái Bình Dương, 80,3% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy lời giải thích của chính phủ về vấn đề này là chưa đầy đủ, trong khi chỉ 16,1% cho là thỏa đáng.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy, 76,6% kêu gọi chính phủ hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch về việc loại bỏ thẻ bảo hiểm y tế giấy và kết hợp chúng vào thẻ định danh cá nhân "My Number" vào mùa thu năm sau, sau một loạt vụ rò rỉ thông tin cá nhân và lỗi đăng ký liên quan đến hệ thống.

Kết quả thăm dò theo các đảng chính trị, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) duy trì tỷ lệ ủng hộ cao nhất với 30,1%, tiếp theo là 10,6% số người được hỏi ủng hộ Đảng Duy Tân đối lập và 8,7% ủng hộ Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản. Liên minh của Đảng LDP là Đảng Công Minh được 5,9% người ủng hộ. Trong khi, có 32,5% cho biết họ không ủng hộ bất kỳ đảng phái chính trị nào.

Trước tình trạng tỷ lệ ủng hộ nội các không có nhiều tiến triển, nhiều nguồn tin cho rằng ông Kishida đang xem xét cải tổ nội các và ban lãnh đạo LDP vào giữa tháng 9.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục