UAV Nga tập kích gây cháy nhà máy lọc dầu lớn nhất Ukraine

Ukraine tuyên bố chặn 17 trong 24 UAV tự sát Nga tập kích trong đêm, số còn lại gây cháy tại nhà máy lọc dầu Kremenchuk ở tỉnh Poltava.

 

Bộ tư lệnh không quân Ukraine hôm nay thông báo quân đội Nga triển khai 24 máy bay không người lái (UAV) tự sát kiểu Shahed-136/131 để tấn công nước này từ hướng bắc và đông nam sau nửa đêm.

"Các đơn vị phòng không đã bắn hạ 17 mục tiêu trên bầu trời tỉnh Sumy, Poltava, Kirovograd và Dnipro. Không may là những trận giao tranh ở nhà máy lọc dầu tại tỉnh Poltava đã khiến cơ sở này phải ngừng hoạt động. Lực lượng ứng phó khẩn cấp đang nỗ lực khắc phục hậu quả", Bộ tư lệnh không quân Ukraine cho hay.

Một nhà máy trúng tên lửa Nga ở tỉnh Poltava hồi cuối tháng 8. Ảnh: Reuters

Một nhà máy trúng tên lửa Nga ở tỉnh Poltava, Ukraine, hồi cuối tháng 8. Ảnh: Reuters

Dmytro Lunin, tỉnh trưởng tỉnh Poltava ở miền trung Ukraine, xác nhận cuộc tấn công đã gây cháy tại nhà máy lọc dầu Kremenchuk và cơ sở này đang phải đình chỉ hoạt động. "Lực lượng phòng không đã làm tốt công việc đối phó UAV đối phương", ông nói và thêm rằng chưa có thông tin về thương vong.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Nhà máy lọc dầu Kremenchuk là doanh nghiệp sản xuất chế phẩm dầu mỏ lớn nhất tại Ukraine. Cơ sở này từng nhiều lần bị Nga tấn công, trong đó Tỉnh trưởng Lunin từng tuyên bố nhà máy bị hư hỏng nặng sau đòn không kích hồi tháng 4/2022.

Nga đang tiến hành nhiều cuộc tập kích trên khắp lãnh thổ Ukraine, nhằm ngăn cản mạng lưới tiếp tế cho chiến dịch phản công được Kiev tiến hành hơn ba tháng qua, cũng như phá hủy kho tên lửa tầm xa Storm Shadow/SCALP EG và phi đội cường kích Su-24M được dùng để tập kích hàng loạt mục tiêu nằm sâu trong các khu vực do Moskva kiểm soát.

Vị trí tỉnh Poltava. Đồ họa: WP

Vị trí tỉnh Poltava ở miền trung Ukraine. Đồ họa: WP

Nhiều đòn tấn công nhằm vào các kho chứa vũ khí, đạn dược, cơ sở dự trữ xăng dầu và nhà máy công nghiệp của quân đội Ukraine. Lực lượng Nga hôm 19/9 cũng tiến hành cuộc không kích nhằm vào các khu công nghiệp trong thành phố Kharkov ở đông bắc và Lviv tại miền tây.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục