Ukraine - Hungary tranh cãi về vấn đề tù binh

Ukraine cáo buộc Hungary ngăn họ tiếp xúc lãnh sự với nhóm tù binh được Nga chuyển giao, trong khi Budapest bác bỏ.

 

"Các nhà ngoại giao Ukraine gần đây nỗ lực liên lạc với công dân ở Hungary nhưng đều thất bại. Theo thông tin từ người thân của các tù binh, những đảm bảo của chính quyền Hungary về sự tự do của họ là không đúng sự thật", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko nói hôm 19/6.

Hungary hôm 9/6 thông báo tiếp nhận 11 tù binh Ukraine từ Nga. Giáo hội Chính thống giáo Nga thông báo nhóm tù binh này đều là những người đến từ vùng Transcarpathia, khu vực có đông người thiểu số gốc Hungary sinh sống ở miền tây Ukraine.

Giáo hội Chính thống giáo Nga cho biết đã nỗ lực để giúp nhóm tù binh này được đưa tới Hungaray. Ukraine khi đó hoan nghênh động thái trên, nhưng bày tỏ lo ngại khi họ không được thông báo.

Các tù binh được Nga và Ukraine trao đổi hồi tháng 6/2022. Ảnh: Reuters

Các tù binh được Nga và Ukraine trao đổi hồi tháng 6/2022. Ảnh: Reuters

Nikolenko cho hay kể từ đó đến nay, người thân của 11 tù binh chỉ được liên lạc với họ khi có sự giám sát, trong khi nhân viên sứ quán Ukraine không được tiếp xúc lãnh sự với nhóm. "Họ về cơ bản đang bị cô lập", ông nói, cáo buộc Hungary phớt lờ những nỗ lực đối thoại của Ukraine.

Đáp lại, Gergely Gulyas, chánh văn phòng của Thủ tướng Viktor Orban, hôm 19/6 cho biết nhóm tù binh Ukraine tới Hungary theo nguyện vọng của họ và Kiev đã được thông báo về điều này.

"Họ có thể tự do rời khỏi Hungary bất cứ lúc nào họ muốn. Chúng tôi không kiểm tra hay giám sát họ", ông Gulyas khẳng định.

Quan chức Hungary phụ trách truyền thông quốc tế Zoltan Kovacs cùng ngày cho biết thêm rằng các tù binh Ukraine hầu hết mang quốc tịch Hungary và những người còn lại cũng được cấp quy chế tị nạn tại nước này.

Tranh cãi liên quan đến nhóm tù binh xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa Ukraine và Hungary ngày càng trở nên căng thẳng.

Hungary là thành viên EU và NATO, song từ chối hỗ trợ vũ khí hoặc thiết bị quân sự cho Ukraine. Hungary cũng nhiều lần chỉ trích các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, cũng như tranh cãi với các thành viên EU về hỗ trợ Ukraine.

Thủ tướng Orban, nhậm chức năm 2010, được đánh giá là lãnh đạo ủng hộ Nga nhất trong số 27 quốc gia thành viên EU. Ông Orban từng tuyên bố Hungary sẽ duy trì quan hệ kinh tế với Nga, nhận định Moskva không phải mối đe dọa an ninh với Budapest.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục