Ukraine là quốc gia nhận viện trợ của Mỹ nhiều nhất kể từ Thế chiến II

Mỹ đã đóng góp hơn 60 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi cuộc xung đột với Nga bắt đầu vào tháng 2/2022, theo Washington Post.

 

Một phân tích gần đây cho thấy các gói viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine, bao gồm khoản viện trợ quân sự trực tiếp trị giá 43 tỷ USD, khiến số tiền viện trợ Kiev trở thành khoản đầu tư lớn nhất của Mỹ vào một quốc gia kể từ Thế chiến II.

“Đây là những con số nằm ngoài bảng xếp hạng”, ông Michael O’Hanlon của tổ chức tư vấn Brookings Institution nói với Washington Post.

Ông nói thêm rằng hỗ trợ tài chính của Mỹ dành cho Ukraine chỉ có thể được so sánh về mặt lịch sử với Kế hoạch Marshall - một gói viện trợ của Mỹ dành cho Tây Âu sau khi Thế chiến II kết thúc. Nếu điều chỉnh theo lạm phát, sáng kiến đó đã tài trợ cho các nỗ lực phục hồi sau chiến tranh với số tiền khoảng 150 tỷ USD trong hơn 3 năm.

 

Washington Post cho hay, viện trợ của Washington dành cho Ukraine vượt xa khoản hỗ trợ tài chính dành cho một số đối tác nước ngoài truyền thống của Mỹ, chẳng hạn như Israel, đã được viện trợ 8,6 tỷ USD trong năm 2022 và 2023; số tiền hỗ trợ cho Ai Cập và Jordan trong cùng thời kỳ là 6,2 tỷ USD.

Một số dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ của công chúng ở Mỹ đối với việc tiếp tục hỗ trợ quân sự đang suy yếu khi cuộc xung đột bước sang tháng thứ 18. Nghiên cứu vào tháng 6 cho thấy 44% thành viên đảng Cộng hòa hoặc những người độc lập có khuynh hướng cánh hữu tin rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang chi quá nhiều cho viện trợ Ukraine.

Tuy nhiên, ông O’Hanlon cho rằng Mỹ có thể tiếp tục tài trợ cho Ukraine vô thời hạn. “Chúng ta có thể làm điều đó mãi mãi. Điều đó không phải là không bền vững về mặt kinh tế. Nhưng nó có thể không bền vững về mặt chính trị”.

Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng việc vận chuyển vũ khí hạng nặng và các viện trợ quân sự khác tới Ukraine khiến các thành viên NATO trên thực tế là đã trở thành bên tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột giữa Moscow với Kiev. Moscow cũng khẳng định rằng sự hỗ trợ của phương Tây sẽ không thay đổi kết quả của cuộc xung đột.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục