Ukraine lo Nga ''gài bẫy'' khi tuyên bố rút quân khỏi Kherson

Các quan chức Ukraine đã bày tỏ thái độ hoài nghi trước thông báo của chỉ huy cấp cao Nga về việc quân đội nước này sẽ rút khỏi khu vực phía Tây của Kherson.

Tướng Sergey Surovikin, người vừa trở thành chỉ huy mới của quân đội Nga ở Ukraine hồi tháng 10, cho biết lực lượng nước này sẽ rút từ hữu ngạn về tả ngạn sông Dnieper.

"Việc tổ chức tuyến phòng thủ dọc tả ngạn sông Dnieper là một bước đi phù hợp", RIA Novosti dẫn lời ông Surovikin cho hay.

"Quyết định lui về phòng thủ ở tả ngạn sông Dnieper không dễ dàng nhưng chúng ta phải bảo vệ tính mạng của các binh lính cũng như khả năng chiến đấu của quân đội".

 

Ông cũng cho biết việc di chuyển lực lượng "sẽ được tiến hành trong tương lai gần". Động thái trên cũng đã nhận được sự nhất trí từ Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Bà Galina Lugovaya, lãnh đạo chính quyền quân sự thành phố Kherson đã bày tỏ thái độ hoài nghi trước thông báo của Tướng Surovikin.

"Họ sẽ không đầu hàng khi chưa chiến đấu ở Kherson. Đây là một cái bẫy để đánh lạc hướng quân đội của chúng tôi. Không phải mọi thứ đều dễ dàng như đối phương thể hiện", bà Galina Lugovaya bình luận.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine - ông Mykhailo Podolyak thì cho rằng: "Hành động quan trọng hơn lời nói. Theo chúng tôi thấy, không có dấu hiệu nào Nga sẽ rời Kherson mà không chiến đấu". Ông cũng khẳng định: "Ukraine sẽ giải phóng các vùng lãnh thổ dựa trên thông tin tình báo chứ không phải những tuyên bố trên truyền hình".

Trong tuần qua, phía Ukraine bày tỏ thái độ hoài nghi khi phó lãnh đạo chính quyền dân sự Kherson do Nga bổ nhiệm - ông Kirill Stremousov nhận định trên truyền thông rằng quân đội Nga sẽ tái tổ chức lực lượng ở phía đối diện của sông Dnieper.

Hồi cuối tháng 10, một đánh giá từ Viện Nghiên cứu Chiến tranh dự đoán Ukraine sẽ giành được một phần Kherson chứ không phải toàn bộ khu vực này vào cuối năm.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này sẽ "thận trọng hơn, không vội mừng và không để xảy ra những rủi ro không cần thiết", giữa bối cảnh Nga thông báo rút quân khỏi một khu vực ở Kherson.

"Không ai chỉ đơn giản rời đi nếu họ cảm thấy lực lượng không đủ mạnh. Đối phương không trao cho chúng ta những món quà hay "các cử chỉ thiện chí". Chúng ta phải đấu tranh để giành được điều đó", Tổng thống Ukraine nói.

Ông cũng cho rằng: "Khi chiến đấu, bạn phải hiểu rằng mỗi bước đi luôn đối mặt với sự phản kháng của đối phương"./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục