Ukraine nói Nga áp đảo ở chiến trường Donetsk

Ukraine cho biết Nga đang gia tăng áp lực trong cuộc chiến giành Bakhmut ở Donetsk và lực lượng của Kiev bị áp đảo về quân số, vũ khí.

 

"Kẻ thù đang gia tăng áp lực ở các khu vực Bakhmut và Vugledar. Hiện tại ở Donbass, trước số lượng binh lính và vũ khí vượt trội của kẻ thù, chúng ta chỉ có lợi thế về chỉ huy quân sự chuyên nghiệp và lòng dũng cảm của binh lính", Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Ganna Malyar cho biết trong tuyên bố ngày 25/1.

Theo bà Malyar, Nga đang tung số lượng đáng kể nhân lực, vũ khí và trang thiết bị quân sự vào trận chiến, cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraine.

"Phía Nga đang chịu tổn thất đáng kể nhưng vẫn chưa chịu từ bỏ kế hoạch của họ. Cường độ cuộc chiến đang gia tăng", Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết thêm.

Thông tin về chiến trường Donetsk được đưa ra vài giờ sau khi quan chức Ukraine thừa nhận đã để mất thành phố Soledar ở Donetsk vào tay lực lượng Nga. Nhiều chuyên gia quân sự dự báo Nga sẽ mở cuộc tấn công mùa xuân.

Binh sĩ Ukraine ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 21/1. Ảnh: AFP.

Binh sĩ Ukraine ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 21/1. Ảnh: AFP.

Bakhmut là mục tiêu mà quân đội Nga đã tìm mọi cách kiểm soát từ mùa hè năm ngoái. Giới chuyên gia cho rằng những chiến dịch tiến công liên tục của Nga nhằm vào Bakhmut đang đặt quân đội Ukraine vào tình thế khó khăn giữa cố thủ đến cùng hay rút lui để bảo toàn lực lượng.

Chiến sự tại Bakhmut đẫm máu đến mức thành phố được ví như "cối xay thịt". Quân đội Nga đã tổ chức nhiều đợt tiến công Bakhmut trong suốt nhiều tháng qua, với mục tiêu kiểm soát thành phố được xem là trung tâm vận tải quan trọng trong khu vực, giúp quân đội Ukraine tiếp tế cho lực lượng ở vùng Donbass.

Denis Pushilin, người đứng đầu chính quyền Donetsk do Nga bổ nhiệm, hôm qua thông báo các đơn vị nước này, trong đó có lính đánh thuê Wagner, đang tiến vào Bakhmut và giao tranh với lực lượng Ukraine ở ngoại ô. Theo ông, việc Nga kiểm soát Soledar hôm 12/1 khiến lực lượng Ukraine chỉ còn một tuyến đường an toàn để tiếp cận Bakhmut, nhấn mạnh các đơn vị Nga đang tìm cách cắt đứt tuyến tiếp vận cho thành phố này và lập thế gọng kìm bao vây Bakhmut.

Vị trí của Soledar và Bakhmut. Đồ họa: RYV.

Vị trí của Soledar và Bakhmut. Đồ họa: RYV.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục