Ukraine nói Nga muốn biến lạnh giá mùa đông thành ''vũ khí hủy diệt hàng loạt''

Hôm 22/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang cố gắng sử dụng sự lạnh giá trong mùa đông này như “vũ khí hủy diệt hàng loạt” bằng cách tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Kiev.

 

“Điện Kremlin muốn biến sự lạnh giá trong mùa đông thành vũ khí hủy diệt hàng loạt. Để sống sót qua mùa đông này và ngăn cản Nga biến cái lạnh thành công cụ khuất phục, chúng tôi cần rất nhiều thứ”, ông Zelensky nói qua video trong cuộc họp của Hiệp hội Thị trưởng Pháp.

Nhà lãnh đạo Ukraine kêu gọi Hiệp hội Thị trưởng Pháp gửi máy phát điện, hỗ trợ các hoạt động rà phá bom mìn và thiết bị cho các dịch vụ khẩn cấp và y tế của Ukraine.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/11 cảnh báo rằng hàng triệu người dân Ukraine đang gặp nguy hiểm khi mạng lưới điện của nước này phải hứng chịu hàng loạt cuộc tấn công của Nga.

 

Giám đốc WHO tại châu Âu, ông Hans Kluge, nói rằng mùa đông năm nay có thể “đe dọa tính mạng” đối với hàng triệu người Ukraine do khủng hoảng năng lượng và các vấn đề sức khỏe.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, việc Nga nhắm vào các cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng ở Ukraine là nhằm làm giảm khả năng quân sự của nước này, đồng thời bác bỏ các cáo buộc cho rằng Moscow khiến cho người dân không có điện và khí đốt để sưởi ấm trong mùa đông.

“Với các cuộc tấn công chính xác, chúng tôi có thể nhắm trúng các cơ sở hạ tầng quân sự cũng như các cơ sở có thể làm giảm khả năng quân sự của Ukraine”, truyền thông Nga dẫn lời ông Shoigu cho hay./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục