Ukraine phàn nàn về việc tăng giá sử dụng Starlink của tỷ phú Elon Musk

Theo một số chia sẻ trên Twitter hôm 29/11, người dùng Starlink ở Ukraine đang yêu cầu Giám đốc Điều hành Elon Musk trả lời về đề xuất tăng giá sử dụng hệ thống Internet vệ tinh.

 

Dimko Zhluktenko, người sáng lập một tổ chức phi chính phủ chuyên cung cấp thiết bị kết nối Starlink cho quân đội Ukraine, cho rằng việc tăng giá dịch vụ Internet vệ tinh Starlink tăng thêm 10 USD là “không dễ dàng”, nhưng cam kết sẽ “tìm ra giải pháp hiệu quả về chi phí”.

Người dùng cho biết đã nhận được email từ Starlink thông báo rằng phí dịch vụ hàng tháng sẽ tăng từ 65 USD lên 75 USD và chi phí của đĩa vệ tinh sẽ tăng từ 500 USD lên 700 USD. Các khoản phí mới sẽ có hiệu lực từ ngày 29/12. “Nếu không muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ, bạn có thể hủy bất kỳ lúc nào”, thông báo của Starlink nêu rõ.

Roman Kyryliuk, một người dùng Twitter ở Ukraine, đặt câu hỏi về lý do đã tác động đến việc tăng giá sử dụng Starlink, lưu ý rằng “tình hình tài chính ở Ukraine đang không tốt”.

 

Người dùng Starlink ở Ukraine được giảm một phần chi phí so với nhiều hệ thống quân đội sử dụng được chi trả bởi chính phủ Mỹ, NATO, các tổ chức phi chính phủ và các nhà tài trợ khác cho hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Chi phí sử dụng Starlink hàng tháng ở Ukraine đã giảm vào tháng 8 từ 100 USD xuống còn 60 USD.

Trước đó, tỷ phú Elon Musk từng phàn nàn rằng ông gặp khó khăn trong việc gánh vác chi phí duy trì hoạt động của dịch vụ Internet vệ tinh của quân đội Ukraine, đồng thời kêu gọi Lầu Năm Góc chi trả một phần chi phí.

Đầu tháng 11, khoảng 1.300 thiết bị đầu cuối cung cấp Internet từ vệ tinh Starlink tại Ukraine đã đồng loạt mất kết nối do nước này không trả phí Internet. Vụ mất kết nối ảnh hưởng đến 1.300 thiết bị mà Ukraine mua từ một công ty của Anh hồi tháng 3 và được sử dụng cho các hoạt động liên quan đến tác chiến.

Hãng SpaceX điều hành các vệ tinh phát sóng Internet Starlink thu của quân đội Ukraine 2.500 USD/tháng cho mỗi thiết bị, tương đương 3,25 triệu USD mỗi tháng cho 1.300 thiết bị. Bộ Quốc phòng Ukraine đã đề nghị Bộ Quốc phòng Anh chi trả phí hàng tháng nói trên nhưng bị phía Anh từ chối.

Chính phủ Ukraine đã gửi lời cảm ơn cho công ty SpaceX của Mỹ, thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk, vì đã giúp họ tối đa hóa việc sử dụng các thiết bị đầu cuối vệ tinh di động tốc độ cao Starlink.

Trong một cuộc phỏng vấn với Interfax, Bộ trưởng Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov cho biết đã đưa vào Ukraine hơn 22.000 thiết bị đầu cuối Starlink với sự giúp đỡ của các nhà tài trợ quốc tế và SpaceX.

Ông Musk đã có những bất đồng với chính phủ Ukraine về việc bên nào sẽ tài trợ chi phí cung cấp băng thông và các hỗ trợ khác cho các thiết bị đầu cuối Starlink.

Vào tháng 10, CNN đưa tin SpaceX đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ giúp thanh toán cho dịch vụ, nói rằng “hoạt động này đã tiêu tốn của SpaceX 80 triệu USD và sẽ vượt quá 100 triệu USD vào cuối năm nay”.

SpaceX đã cảnh báo Lầu Năm Góc rằng họ có thể ngừng tài trợ cho dịch vụ ở Ukraine trừ khi quân đội Mỹ đầu tư hàng chục triệu USD mỗi tháng.

Tuy nhiên, sau đó ông Musk nói rằng: “Mặc dù Starlink vẫn đang thua lỗ và các công ty khác đang nhận được hàng tỷ USD tiền thuế của người dân, chúng tôi sẽ tiếp tục tài trợ miễn phí cho chính phủ Ukraine”./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục