Ukraine tuyên bố chặn 35 tên lửa, UAV tự sát Nga

Ukraine tuyên bố bắn hạ 35 trong tổng số 41 tên lửa hành trình, UAV tự sát được Nga sử dụng trong đòn tập kích nhằm vào nhiều khu vực.

 

"Đối phương tấn công Ukraine bằng 24 máy bay không người lái (UAV) tự sát kiểu Shahed-136/131 và 17 tên lửa hành trình Kh-55/101/555 phóng từ máy bay vào rạng sáng", Bộ tư lệnh không quân Ukraine cho biết hôm nay.

Cơ quan này tuyên bố các đơn vị phòng không đã bắn rơi toàn bộ 17 tên lửa hành trình trên bầu trời tỉnh Dnipro, Poltava ở miền trung và Khmelnitsky tại miền tây đất nước, trong khi 18 UAV tự sát bị đánh chặn trên đường bay tới tỉnh Odessa và Mykolaiv ở miền nam.

Chưa rõ thương vong và thiệt hại dưới mặt đất trong đòn không kích.

UAV bị bắn nổ trên bầu trời thủ đô Kiev của Ukraine hôm 10/9. Ảnh: Reuters

UAV bị bắn nổ trên bầu trời thủ đô Kiev của Ukraine hôm 10/9. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Nga đang duy trì những đòn tập kích trên khắp lãnh thổ Ukraine, nhằm ngăn cản mạng lưới tiếp tế cho chiến dịch phản công được Kiev tiến hành suốt hơn hai tháng qua, cũng như phá hủy kho tên lửa tầm xa Storm Shadow/SCALP EG và phi đội cường kích Su-24M được dùng để tập kích hàng loạt mục tiêu nằm sâu trong các khu vực do Moskva kiểm soát.

Nhiều đòn tấn công đã nhằm vào các kho chứa vũ khí, đạn dược, cơ sở dự trữ xăng dầu và nhà máy công nghiệp của quân đội Ukraine. Một số đòn tấn công nhằm vào thủ đô Kiev cũng được tiến hành trong những tháng qua.

Giới chuyên gia phương Tây nhận định đây là nỗ lực nhằm vô hiệu hóa lưới phòng thủ của Ukraine, đặc biệt là hệ thống Patriot, cũng như làm cạn kiệt đạn phòng không khi buộc họ liên tục khai hỏa tên lửa đắt tiền để đối phó với UAV hoặc tên lửa giá rẻ.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Hàng loạt cuộc tấn công cũng được tiến hành với mục tiêu là cảng Reni và Izmail trên sông Danube, tuyến đường xuất khẩu ngũ cốc chủ lực của Ukraine kể từ khi Nga rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen hồi tháng 7. Ngũ cốc Ukraine được chuyển bằng sà lan từ hai địa điểm này tới cảng biển Constanta của Romania, sau đó lên đường tới những nơi khác.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục