Xuồng vũ trang Iran chạy cắt mặt tàu chiến Mỹ

11 xuồng vũ trang Iran bám đuổi nhóm chiến hạm Mỹ trên vịnh Ba Tư, có thời điểm áp sát tàu Mỹ ở khoảng cách chưa đầy 10 m.

 

Khi nhóm 6 tàu hải quân và tuần duyên Mỹ di chuyển trên vùng biển quốc tế ở vịnh Ba Tư hôm 15/4, nhóm 11 xuồng vũ trang Iran xuất hiện ở khoảng cách gần trong động thái bị hải quân Mỹ cáo buộc là "nguy hiểm và khiêu khích".

Thông cáo của hải quân Mỹ cho biết xuồng vũ trang Iran nhiều lần di chuyển cắt mặt tàu chiến Mỹ, có lúc áp sát chỉ cách mạn tàu tuần duyên USCG Maui chưa đến 10 m và rời đi sau khoảng một tiếng.

Xuồng vũ trang Iran cắt mặt tàu chiến Mỹ. Ảnh: US Navy.

Xuồng vũ trang Iran cắt mặt tàu chiến Mỹ. Ảnh: US Navy.

Lực lượng Mỹ nhiều lần phát cảnh báo qua vô tuyến, kéo còi tàu và sử dụng thiết bị tạo âm thanh tầm xa. "Hành động gây hấn và nguy hiểm của Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) gây nguy cơ tính toán sai lầm và va chạm trên biển, không phù hợp với quy tắc phòng ngừa đâm va trên biển", hải quân Mỹ tuyên bố.

"Chúng tôi đang đánh giá phương án phản ứng tốt nhất và thể hiện sự không hài lòng", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết khi được hỏi liệu ông đã thảo luận sự việc với Lầu Năm Góc hay chưa.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran chưa bình luận về sự việc.

Các vụ áp sát tương tự từng diễn ra nhiều lần trong quá khứ, nhưng đã ít xuất hiện trong những năm gần đây. Sự việc lần này xảy ra trong lúc căng thẳng giữa Tehran và Washington ở mức cao sau vụ Mỹ hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani hồi đầu tháng 1. Iran sau đó đáp trả bằng vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ Mỹ ở Iraq khiến hơn 100 binh sĩ bị chấn động não.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 4 cảnh báo Iran và lực lượng ủy nhiệm sẽ phải "trả giá rất đắt" sau khi có thông tin Tehran đang lên kế hoạch tấn công lực lượng của Washington.

Vị trí eo biển Hormuz và vịnh Ba Tư. Đồ họa: NY Times.

Vị trí vịnh Ba Tư. Đồ họa: NY Times.

 

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục