Alcaraz vô địch sân cỏ sớm hơn 'Big 3'

Carlos Alcaraz chỉ cần 11 trận để giành danh hiệu đầu tiên trên sân cỏ ở tuổi 20, sớm hơn so với Roger Federer, Rafael Nadal và Novak Djokovic.

 

Trước khi thắng liền năm trận để vô địch tại Queen's Club Championships tuần qua, Alcaraz mới đấu sáu trận trên sân cỏ. Tay vợt Tây Ban Nha chỉ cần đấu 11 trận qua hai năm trên mặt sân này để có danh hiệu. Federer cần 32 trận sau bốn năm, Nadal cần 38 trận qua năm năm và Djokovic cần sáu năm với 48 trận để lần đầu vô địch trên mặt sân cỏ.

Alcaraz lần đầu giành danh hiệu trên sân cỏ khi mới 20 tuổi 1 tháng, sớm hơn so với Federer (21 tuổi 10 tháng), Nadal (22 tuổi) và Djokovic (24 tuổi 2 tháng). Alcaraz cũng mới là tay vợt Tây Ban Nha thứ sáu trong lịch sử đăng quang ở Queen's Club.

Alcaraz thắng chín và thua hai sau 11 trận sân cỏ đầu tiên trong sự nghiệp. Ảnh: AP

Alcaraz thắng chín và thua hai sau 11 trận sân cỏ đầu tiên trong sự nghiệp. Ảnh: AP

"Thật kỳ diệu", Alcaraz nói với EFE hôm 27/6 về chiến tích của bản thân. "Trong quá khứ, thi đấu trên sân cỏ khó khăn hơn do mặt sân nhanh hơn nhiều. Nhưng tôi vẫn rất vui khi chơi tốt trên sân cỏ chỉ trong thời gian ngắn như vậy".

Năm nay, Alcaraz đã giành năm danh hiệu, gồm một chức vô địch trên sân cứng tại Miami Masters, ba trên sân đất nện tại Buenos Aires, Barcelona, Madrid và một trên sân cỏ. Anh là tay vợt thứ 17 trong lịch sử vô địch trên ba mặt sân khác nhau trong cùng năm. Trước Alcaraz, chỉ có hai người Tây Ban Nha làm được điều này, là Nadal (2008, 2010) và David Ferrer (2012). Trong lịch sử, chỉ một người trẻ hơn Alcaraz từng vô địch trên ba mặt sân khác nhau trong cùng năm, là Mats Wilander khi mới 19 tuổi năm 1983.

Alcaraz vô địch Queen's Club mà không có HLV Juan Carlos Ferrero, người nghỉ ngơi bên gia đình trong thời gian qua. Ông Ferrero đã trở lại đội ngũ của tay vợt Tây Ban Nha tuần này để chuẩn bị cho Wimbledon, cùng với chuyên gia thể lực Juanjo Moreno.

"Chính tôi cũng ngạc nhiên", HLV Ferrero chia sẻ. "Tôi không kỳ vọng cậu ấy vô địch. Tôi chỉ nghĩ Alcaraz đến đó để tích luỹ thêm kinh nghiệm và có thêm thời gian cho mặt sân này, để thi đấu tốt nhất tại Wimbledon".

Alcaraz đăng ký tham dự giải biểu diễn ở Hurlingham, nhưng rút lui trước Holger Rune vào giờ chót sau khi gặp vấn đề ở đùi phải trong trận chung kết tại London tuần trước với Alex De Minaur. Tay vợt Tây Ban Nha sẽ đấu biểu diễn với Dominic Thiem vào thứ Sáu, trước khi đến Wimbledon với tư cách hạt giống số một.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục