Cảm biến bóng xác nhận bàn thắng của Nhật Bản

Bàn ấn định thắng lợi 2-1 của Nhật Bản trước Tây Ban Nha tại lượt cuối bảng E World Cup 2022 hợp lệ vì bóng chưa trôi hết biên ngang.

 

Trái bóng Al Rihla vẫn chưa trôi hết vạch biên ngang khi Kaoru Mitoma tạt cho Ao Tanaka ghi bàn vào lưới Tây Ban Nha trên sân Khalifa International, thành phố Al Rayyan, Qatar tối 1/12. Ảnh: beIN Sports

Trái bóng Al Rihla vẫn chưa trôi hết vạch biên ngang khi Kaoru Mitoma tạt cho Ao Tanaka ghi bàn vào lưới Tây Ban Nha trên sân Khalifa International, thành phố Al Rayyan, Qatar tối 1/12. Ảnh: beIN Sports

Phút 51, tiền vệ Kaoru Mitoma nỗ lực tạt bóng ở bên trái trên vạch biên ngang cho Ao Tanaka đệm vào lưới trống ấn định chiến thắng 2-1 cho Nhật Bản trước Tây Ban Nha tối 1/12. Ban đầu trọng tài Victor Gomes không công nhận bàn do trọng tài biên thông báo bóng đã trôi hết vạch. Nhưng sau vài phút hội ý với các trợ lý và VAR, ông Gomes quyết định công nhận bàn thắng.

Một video do kênh beIN Sports tiếng Arab công bố sau trận cho thấy bóng chưa hoàn toàn trôi qua hết vạch, khi vẫn còn một phần nhỏ trên vạch. Điều đó có nghĩa bàn thắng của Tanaka hợp lệ. Nếu không có bàn thắng này, Nhật Bản đã bị loại và Đức mới là đội tuyển vào vòng 1/8 cùng Tây Ban Nha.

Theo điều 9 luật bóng đá FIFA về trạng thái bóng trên sân, bóng được coi là ra ngoài sân khi đã "hoàn toàn vượt qua hết vạch, dù trên mặt đất hay trên không". Trường hợp này, bóng của Nhật Bản đã trôi hết vạch trên mặt đất, nhưng chưa trôi qua hết trên không.

Trên kênh beIN Sports tiếng Anh, cựu trọng tài người Anh Mike Dean cũng nói rằng "bàn thắng của Nhật Bản hợp lệ".

Tình huống Mitoma tạt bóng cho Tanaka ghi bàn ở góc chụp trên cao. Ảnh: Twitter/BenJacobs

Tình huống Mitoma tạt bóng cho Tanaka ghi bàn ở góc chụp trên cao. Ảnh: Twitter/BenJacobs

Công nghệ goal-line không áp dụng được trong tình huống này vì bóng không nằm trong cầu môn. Nhưng dựa trên hàng chục camera và cảm biến trong trái bóng Al Rihla ở World Cup 2022, ban tổ chức có thể xác định tốt hơn vị trí bóng.

Cảm biến bên trong trái bóng Al Rihla cũng từng được dùng để xác nhận Ronaldo không phải người ghi bàn ở tình huống Bồ Đào Nha mở tỷ số trận gặp Uruguay tối 28/11.

Nhật Bản không chỉ vào vòng 1/8 mà còn đứng đầu bảng, và sẽ gặp Croatia ở vòng 1/8 trên sân Al Janoub, thành phố Al Wakrah ngày 5/2. Còn Tây Ban Nha nhì bảng, đấu Morocco trên sân Education City, thành phố Al Rayyan.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục