'Chưa bao giờ Nha Trang đón 11.000 runner như tại VnExpress Marathon'

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Khánh Hòa nói từng phối hợp tổ chức nhiều sự kiện, nhưng VnExpress Marathon có lượng VĐV lớn nhất.

 

Tham gia buổi họp báo công bố giải chạy, chiều 10/8, ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Khánh Hòa cho rằng mùa giải thứ hai của VnExpress Marathon Marvelous Nha Trang bùng nổ về nhiều mặt, đặc biệt là số lượng VĐV tham dự tăng lên gấp rưỡi. Đi cùng với đó là lượng du khách, người thân runner đổ về trong 3 ngày diễn ra sự kiện (11-13/8) dự kiến lên đến hàng trăm nghìn người. "Đây là con số đáng mơ ước của bất cứ tỉnh thành nào khi tổ chức thể thao" ông Thanh nói, song cũng cho rằng đặt ra nhiều áp lực về mặt ăn nghỉ, đảm bảo an toàn cho VĐV.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Khánh Hòa

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Thanh Tùng

Khánh Hòa từng là địa phương có phong trào chạy bộ phát triển mạnh mẽ đầu những năm 2000 nhưng sau đó chững lại thời gian dài. Sự xuất hiện của VnExpress Marathon, theo lãnh đạo ngành thể thao, đã hâm nóng tình yêu của không chỉ các VĐV mà còn tạo sức ảnh hưởng cho người dân. "Con đường Trần Phú, đèo Lương Sơn trở thành không gian tập luyện mỗi ngày của hàng nghìn người. Mọi đối tượng từ doanh nhân, bác sĩ hay sinh viên, tiểu thương đều có thể tham gia", Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao chia sẻ.

Ông Thanh còn cho rằng VnExpress Marathon Marvelous Nha Trang còn đóng góp tích cực cho kinh tế du lịch kết hợp thể thao. Thiên đường du lịch biển miền Trung trở nên sôi động hơn trong những ngày diễn ra giải. Với quy mô 11.000 VĐV cùng hàng chục nghìn người thân, bạn bè đến phố biển, hình ảnh Nha Trang được quảng bá rộng rãi đến du khách trong nước và quốc tế, góp hàng chục tỷ đồng vào nguồn thu.

Các VĐV tham dự giải VM Nha Trang năm 2022. Ảnh: VM

Các VĐV tham dự giải VM Nha Trang năm 2022. Ảnh: VM

Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 thành thành phố trực thuộc trung ương. Những sản phẩm thể thao kết hợp du lịch đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là một phần quan trọng trong kế hoạch phát triển của tỉnh. "Quan điểm của tỉnh là chuyển đổi phương thức quản lý ngành du lịch. Chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp, đơn vị như VnExpress Marathon tổ chức các sự kiện thể thao quy mô lớn, mang tầm quốc tế, góp phần quảng bá văn hóa, du lịch, ẩm thực và đời sống địa phương", lãnh đạo Sở nêu.

Nha Trang - thủ phủ của du lịch Nam Trung bộ, nửa đầu năm đón gần ba triệu lượt khách du lịch. Hệ thống khách sạn có quy mô 60.000 phòng. Con số này đủ để đáp ứng nhu cầu của lượng lớn VĐV. Với tiềm năng hiện có, tỉnh và ban tổ chức đều kỳ vọng trong những năm tiếp theo VM Nha Trang có thể mở rộng quy mô.

Họp báo giải chạy VnExpress Marathon Nha Trang chiều 10/8. Ảnh: Thanh Tùng

Họp báo giải chạy VnExpress Marathon Nha Trang chiều 10/8. Ảnh: Thanh Tùng

Ông Phạm Trọng Nghiệp - Trưởng ban tổ chức giải cho biết VM Nha Trang năm nay có nhiều cải tiến, tập trung vào nâng cao trải nghiệm và tạo sự thuận tiện cho runner. Giải cũng thu hút những runner có thành tích tốt từ châu Phi, tạo ra cuộc cạnh tranh hấp dẫn với những chân chạy hàng đầu Việt Nam. Trong tương lai, ban tổ chức sẽ phối hợp chặt với địa phương với kỳ vọng đưa giải đấu thành sự kiện tầm cỡ quốc tế. Trong đó, công tác khóa đường chạy, đảm bảo an toàn cho lượng lớn runner là ưu tiên hàng đầu. Ông Nghiệp cũng cho rằng giải có tiềm năng để trở thành ngày hội của không chỉ VĐV mà còn người dân địa phương, mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, kinh tế.

VnExpress Marathon Marvelous Nha Trang 2023 thi đấu ngày 13/8. Xuất phát từ Quảng trường 2/4, runner cả 4 cự ly sẽ được chạy trên những cung đường hiện đại của phố biển Nha Trang từ vùng nội đô, cho đến cảnh thiên nhiên hùng vĩ khi ra ngoại thành, chinh phục đèo Lương Sơn. Mùa giải đầu tiên đã tạo ra một làn sóng mạnh chưa từng có cho phong trào chạy tại thành phố và trong toàn tỉnh Khánh Hòa.

Năm nay, hiệu ứng của giải dự báo lớn hơn. Thời điểm tổ chức cũng lý tưởng, vào cuối kỳ nghỉ hè khi Nha Trang. Đây là cơ hội để các gia đình cùng nhau tận hưởng chuyến đi đến thiên đường biển, trải nghiệm nhiều dịch vụ du lịch hiện đại.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục