Lê Tuấn Minh thành Đại kiện tướng cờ vua

Kỳ thủ Lê Tuấn Minh thành Đại kiện tướng cờ vua thứ 13 của Việt Nam, sau khi giành chuẩn cuối ở World Open 2022 tại Philadelphia.

 

Sau chín ván, Tuấn Minh (Elo 2.527) giành bảy điểm, cùng thành tích bất bại. Hiệu suất thi đấu của anh tại giải tương đương kỳ thủ có Elo 2.683. Tuấn Minh cũng gặp bốn Đại kiện tướng tại giải, và các đối thủ đến từ nhiều hơn ba liên đoàn khác nhau. Những điều kiện này giúp kỳ thủ số ba Việt Nam giành chuẩn cuối cùng, để được phong danh hiệu Đại kiện tướng.

Lê Tuấn Minh tại chung kết cờ chớp cá nhân gặp Lê Quang Liêm, ở SEA Games 31 tại Quảng Ninh hôm 20/5. Ảnh: A.T
 

Lê Tuấn Minh tại chung kết cờ chớp cá nhân gặp Lê Quang Liêm, ở SEA Games 31 tại Quảng Ninh hôm 20/5. Ảnh: A.T

Tuấn Minh là Đại kiện tướng thứ 13 của cờ vua Việt Nam. 12 Đại kiện tướng trước đó lần lượt là Đào Thiên Hải, Từ Hoàng Thông, Nguyễn Anh Dũng, Cao Sang, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Quang Liêm, Bùi Vinh, Nguyễn Huỳnh Minh Huy, Nguyễn Đức Hòa, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Anh Khôi và Nguyễn Văn Huy.

World Open quy tụ 225 kỳ thủ đấu chín ván hệ Thụy Sĩ từ 30/6 đến 4/7 tại Philadelphia, Mỹ. Lê Tuấn Minh kết thúc giải với thành tích đồng dẫn đầu, cùng những kỳ thủ mạnh trong đó có Jeffery Xiong (Elo 2.688). Lê Tuấn Minh cũng kiếm thêm 13,3 Elo từ giải này.

Do các ván còn lại đang diễn ra, vẫn có thể có thêm kỳ thủ giành bảy điểm để đồng dẫn đầu. Với những kỳ thủ bằng điểm, tiền thưởng sẽ được chia đều. Dự kiến Lê Tuấn Minh sẽ nhận được vài nghìn USD.

 

Lê Tuấn Minh còn là kỳ thủ Việt Nam thứ hai đồng dẫn đầu trong lịch sử World Open. Người đầu tiên làm được điều này là Lê Quang Liêm, khi anh thắng giải năm 2019 với 7,5 điểm.

Lê Tuấn Minh sinh năm 1996, là kỳ thủ số ba Việt Nam, sau Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Anh nổi tiếng trong cộng đồng cờ vua do đạt thành tích cao ở những giải cờ chớp và siêu chớp trên các nền tảng cờ vua trực tuyến hàng đầu. Kỳ thủ số tám thế giới Hikaru Nakamura từng nói rằng Lê Tuấn Minh đã đạt trình độ của một Đại kiện tướng từ lâu.

Tuấn Minh từng đứng thứ tư giải cờ vua quốc tế HD Bank 2018 tại Hà Nội. Ở SEA Games 2019, anh giành HC vàng ở cả hai nội dung tham dự gồm cờ chớp cá nhân và đồng đội.

Đại kiện tướng (Grandmaster - GM) là danh hiệu cao nhất FIDE phong cho một kỳ thủ. GM có thể giữ danh hiệu đến hết đời, trừ trường hợp bị tước vì gian lận. Một tên gọi khác của danh hiệu này là Đại kiện tướng quốc tế (International Grandmaster), nhưng ngày nay ít được dùng. Danh hiệu GM lần đầu được trao bởi FIDE năm 1950, cho 27 kỳ thủ.

Có hai điều kiện chính để trở thành Đại kiện tướng, đầu tiên là đạt Elo 2.500 trở lên ở bất cứ thời điểm nào trong sự nghiệp.

Điều kiện còn lại là giành ba chuẩn Đại kiện tướng. Điều kiện để giành một chuẩn Đại kiện tướng từ một giải đấu gồm: đạt hiệu suất thi đấu 2.600 Elo trở lên, ít nhất 33% đối thủ gặp tại giải là Đại kiện tướng, ít nhất 50% đối thủ tại giải có danh hiệu FIDE, Elo trung bình của các đối thủ ít nhất phải là 2.380, đối thủ tới từ ba liên đoàn khác nhau trở lên, không quá 60% đối thủ tới từ liên đoàn của kỳ thủ và không quá 66% đối thủ tới từ một liên đoàn.

Ngoài ra, kỳ thủ sẽ được phong Đại kiện tướng nếu vô địch nữ thế giới, U20 thế giới, hoặc giải trên 50 tuổi và 65 tuổi thế giới, mà không cần những điều kiện trên.

Lê Tuấn Minh đã có hai chuẩn Đại kiện tướng, và anh giành chuẩn cuối cùng ở World Open 2022.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục