Quang Liêm thua ngược ở ván sáu giải cờ vua Sharjah

Kỳ thủ số một Việt Nam từ thắng thành bại chỉ trong vài nước cờ, khi gặp Yakubboev Nodirbek hôm 27/3.

 

Cầm đen gặp kỳ thủ 17 tuổi, Lê Quang Liêm (Elo 2.715) chọn Phòng thủ Grunfeld quen thuộc. Siêu đại kiện tướng có ưu thế thắng ở trung cuộc, nhờ vào cặp tượng đen khỏe hơn tượng và mã trắng. Nhưng anh tính sai nước trong thời gian gấp rút.

Thế cờ sau 49.a7. Máy tính đề xuất cho Đen đi hậu xuống c1, rồi đẩy tốt h4 chiếu, buộc vua trắng phải xuống f2. Từ đó, Đen có thể đi Hậu lên d2 chiếu hết. Trắng có phương án đáp trả duy nhất để tránh bị chiếu hết là 50.Bc3. Phương án này sẽ khiến Quang Liêm phải mất thêm khoảng 10 nước cờ nữa mới giải quyết được đối thủ. 

Thế cờ sau 49.a7. Máy tính đề xuất cho Đen đi Hậu xuống c1, rồi đẩy tốt h4 chiếu, buộc vua trắng phải xuống f2. Từ đó, Đen có thể đi Hậu lên d2 chiếu hết. Trắng có phương án đáp trả duy nhất để tránh bị chiếu hết là 50.Bc3. Phương án này sẽ khiến Quang Liêm phải mất thêm khoảng 10 nước cờ nữa mới giải quyết được đối thủ. 

Quang Liêm từ thắng thành hòa khi đẩy tốt h4 chiếu trước, rồi mới đi Hậu xuống c1. Thứ tự nước đi khác nhau, nhưng Đen giúp Trắng có nước chiếu Hậu d3, rồi phong Hậu thứ hai ở a8. Khi đó, Nodirbek (2.569) dọa chiếu bất biến bằng Hậu ở g8 và h8, dẫn đến hòa. Nếu Quang Liêm đi Hậu xuống c1 trước, anh có thể chiếu hết ở f4, sau khi Nodirbek phong Hậu thứ hai. Nhưng Liêm đuổi Vua trắng xuống f2 sau nước chiếu tốt h4, và vì thế, khiến nước chiếu Hậu f4 không còn ý nghĩa.

Thế cờ sau 52...Bxd3. Quang Liêm chuyển hòa thành bại sau khi ăn Hậu. Có lẽ Đen không lường trước rằng Trắng có thể chiếu hết trong vài nước tới.

Thế cờ sau 52...Bxd3. Quang Liêm chuyển hòa thành bại sau khi ăn Hậu. Có lẽ Đen không lường trước rằng Trắng có thể chiếu hết trong vài nước tới.

Thế cờ sau 54.Qh7. Quang Liêm đầu hàng, vì sẽ bị chiếu hết trong nước tiếp theo. Nếu Đen chạy vua lên f4, Trắng nhảy mã lên d5 chiếu hết. Còn nếu đen chạy vua về e6, Trắng chiếu hậu ở d7 hết cờ.

Thế cờ sau 54.Qh7. Quang Liêm đầu hàng, vì sẽ bị chiếu hết trong nước tiếp theo. Nếu Đen chạy vua lên f4, Trắng nhảy mã lên d5 chiếu hết. Còn nếu đen chạy vua về e6, Trắng chiếu Hậu ở d7 hết cờ.

Thất bại khiến Quang Liêm chỉ đang có bốn điểm, kém đỉnh bảng của Ernesto Inarkiev (2.692) 1,5 điểm. Anh mất thêm bảy điểm Elo. Elo tức thời của anh đang là 2.708. Ở ván bảy, Quang Liêm cầm trắng gặp Kidambi Sundararajan (2.413).

Cũng ở ván sáu, Nguyễn Anh Khôi (2.484) cầm trắng và hòa nhanh Sarin Nihal (2.578). Đây là kết quả thuận lợi giúp kỳ thủ 17 tuổi có thể tiếp tục hy vọng vào chuẩn Đại kiện tướng đầu tiên. Ở ván bảy, anh cầm đen gặp Abhijeet Gupta (2.602).

Giải cờ vua Sharjah diễn ra từ 22/3 đến 30/3 tại UAE, quy tụ 178 kỳ thủ, trong đó có hai đại diện của Việt Nam. Quang Liêm là hạt giống số ba, còn Anh Khôi dự giải với mục tiêu kiếm chuẩn Đại kiện tướng. Các kỳ thủ đấu chín ván tính điểm, chọn ra nhà vô địch để nhận 15.000 đôla.
 

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục