Runner Nhật Bản: 'Tôi may mắn thắng đối thủ Kenya'

Nhà vô địch 42km VnExpress Marathon Marvelous Nha Trang 2023 Hiroki Nakajima ngạc nhiên khi thắng chân chạy Kenya Victor Chepkwony với cách biệt gần 8 phút.

 

"Tôi không ngờ mình về nhất. Tôi thấy có VĐV Kenya, và anh ấy bám đuổi tôi trong phần lớn chặng đường. Tôi biết các runner Kenya rất mạnh, nên cố gắng chạy nhanh nhất có thể. May mắn tôi đã về đầu tiên với thành tích như mong đợi. Đây là kết quả rất tốt với bản thân tôi", Nakajima chia sẻ.

Nakajima vượt lên dẫn đầu sau khoảng 30 phút và giữ vị trí này đến khi về đích. Ảnh: VM

Nakajima vượt lên dẫn đầu sau khoảng 30 phút và giữ vị trí này đến khi về đích. Ảnh: VM

Nakajima không được nhiều người biết tới trước cuộc đua. Anh gây bất ngờ khi dẫn đầu sau khi xuất phát 30 phút, và giữ vững vị trí này tới lúc kết thúc cuộc thi. Runner Nhật Bản về đích sau 2 giờ 33 phút 54 giây, nhanh hơn gần tám phút so với người về nhì Victor Chepkwony - VĐV được đánh giá là ứng cử viên số một cho chức vô địch full marathon nam trước cuộc đua.

Đến nay, thành tích tốt nhất (PR) của Nakajima là 2 tiếng 23 phút, trong khi của Chepkwony là 2 tiếng 19 phút. Sau khi chặng đua kết thúc, hai runner bắt tay nhau và hẹn tái đấu ở các giải tiếp theo. Chiến thắng của Nakajima tại Nha Trang hôm nay cho thấy sự khó lường của đường đua marathon với nhiều yếu tố chi phối. VĐV có PR tốt chưa chắc chiếm ưu thế.

Đây không phải lần đầu Nakajima đến Việt Nam thi đấu. Runner phong trào này từng tham dự một giải half marathon ở Đà Nẵng năm 2018 và cũng về nhất một giải khác tại TP HCM. Runner Nhật Bản cho biết anh cùng vợ lên mạng tìm những giải marathon trong tháng tám rồi chọn VnExpress Marathon Marvelous Nha Trang. Vợ anh - Tomomi Nakajima - cũng gây ấn tượng khi về nhì cự ly 42km nữ với thành tích 3 giờ 1 phút 25 giây.

Nakajima và Chepkwony chụp cùng nhau sau màn tranh tài tại VnExpress Marathon Marvelous Nha Trang. Ảnh: Quỳnh Chi

Nakajima và Chepkwony chụp cùng nhau sau màn tranh tài tại VnExpress Marathon Marvelous Nha Trang. Ảnh: Quỳnh Chi

"Chúng tôi không dồi dào về tài chính để tham dự nhiều giải. Khi nào sắp xếp được thời gian mới tìm kiếm các giải đấu tiềm năng. Tôi thấy VnExpress Marathon Marvelous Nha Trang được tổ chức chuyên nghiệp, rất nhiều trạm tiếp nước và tình nguyện viên hỗ trợ nhiệt tình để tôi yên tâm thi đấu. Thời tiết ở Nha Trang không nóng bằng nơi tôi sống, tại Osaka Nhật Bản, nhưng độ ẩm cao thử thách sức bền của tôi", Nakajima cho biết.

Nakajima là nhà vô địch Nhật Bản đầu tiên trên hệ thống VnExpress Marathon, hứa hẹn mở đường cho nhiều runner từ xứ sở mặt trời mọc đến với các giải trong hệ thống. Với truyền thống chạy bộ lâu đời, các runner Nhật Bản sẽ là đối trọng nặng ký với những chân chạy Kenya như Chepkwony hay Shelmith Nyawira Muriuki - nhà vô địch nữ 42km.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục