Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo người Kurd: Sẽ sớm tiến vào Syria

Các tay súng người Kurd ở Syria không nhiều lựa chọn khi muốn tránh các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã phát đi một cảnh báo tới các tay súng người Kurd ở Syria, nhấn mạnh rằng nước này sẽ sớm tiến vào Syria cùng với một lực lượng liên minh để tiến hành các chiến dịch “dọn sạch biên giới”.

tho nhi ky canh bao nguoi kurd: se som tien vao syria hinh 1
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Ảnh: Reuters

“Các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với Quân Đội Syria Tự do (FSA), sẽ sớm tiến qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Các phiến quân YPG có 2 lựa chọn: Họ có thể đầu hàng hoặc chúng tôi sẽ phải ngăn chặn họ làm ảnh hưởng tới những nỗ lực chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) của chúng tôi”, Người phát ngôn chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Altun cho biết trong một tuyên bố trên Twitter ngày 8/10.

Lời cảnh báo đưa ra trong bối cảnh Mỹ rút lực lượng khỏi khu vực, mở đường cho chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ. Các cuộc không kích nhằm vào vị trí của người Kurd dọc biên giới Syria-Iraq cũng được ghi nhận trong vòng chưa đầy 1 ngày sau động thái của Mỹ.

 

Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay lo ngại về sự hiện diện của các tay súng người Kurd dọc biên giới thuộc miền Bắc Syria, cho rằng nhóm này có liên kết với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) – nhóm vũ trang nổi dậy chống lại chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hàng chục năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng có thể đẩy lùi các tay súng người Kurd khỏi biên giới để tạo một “vùng an toàn” nhằm hồi hương những người Syria đang tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Hơn 8 năm cuộc nội chiến Syria, người Kurd đã chứng minh là một lực lượng đắc lực chống IS, đặc biệt là ở miền Bắc và miền Đông, nơi các tay súng tập hợp lại dưới cái tên “các Lực lượng Dân chủ Syria” (SDF). Lực lượng này đã giành lại quyền kiểm soát hàng chục thị trấn từ tay IS với sự hỗ trợ của Mỹ.

Các tay súng người Kurd hiện còn không nhiều lựa chọn ngoài việc phải rút quân, hay liên kết với chính quyền Damacus, với hy vọng tránh được cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch dọn dẹp biên giới sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bao gồm cả các tay súng từ FSA, một nhóm phiến quân rời rạc được Ankara ủng hộ./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục