Chợ Thụt – Phiên chợ mỗi năm chỉ có một lần.

Theo thông lệ, đúng ngày 2-2 âm lịch hằng năm, bà con khắp nơi lại nô nức kéo nhau về thôn Thụt, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên để dự “phiên chợ mỗi năm chỉ có một lần” và mặc nhiên không có chuyện ngã giá. Ghi nhận của phóng viên tại phiên chợ độc đáo này.

Nhiều người quan niệm: đi chợ Thụt mà không mua được thứ gì coi như chưa lấy được lộc, chưa may mắn trong đầu năm mới.

Chợ Thụt thuộc thôn Thụt xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên. Vào khoảng những năm 40 của thế kỷ trước, nơi đây từng là cảnh “trên bến dưới thuyền”, người bán, người mua nhộn nhịp. Là chợ phiên, nhưng mỗi phiên cách nhau 1 năm, vào mùng 2-2 âm lịch. Đến đây, ai đến trước bày bán hàng trước, ai đến sau thì bày bán hàng sau, cứ thế chủ các gian hàng xếp trật tự mà không lời qua tiếng lại tranh giành như các phiên chợ thường nhật. Người đi chợ mua lấy may mắn đầu năm nên không ai mặc cả, không ai trả giá.

Ngoài những gian hàng bán trầu cau và vôi ra, còn có hàng chục gian hàng bán quần áo, đồ ăn thức uống. Tất cả đều là các sản phẩm chính tay bà con miền quê tự trồng, tự làm. Những đặc sản “chính hiệu” địa phương như Cam sành Hàm Yên, rượu nếp và rượu thóc hay váy áo thổ cẩm… Hầu như các ngành nghề và món ngon mùi vị quê hương Hàm Yên đều tập trung về chợ Thụt.

Nhìn tổng quan chợ Thụt có tính cách hội chơi vui xuân dân gian hơn là một phiên chợ trao đổi mua bán. Nét độc đáo của phiên chợ là “người mua không mặc cả, người bán không nói thách”, họ “bán điều rủi, mua điều may” nên bất kể ai đến chợ đều mua một thứ gì đó. Chợ Thụt là một nét văn hóa riêng và độc đáo, do đó địa phương cũng đã chú trọng công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần thúc đầy phát triển du lịch.

Hiện nay, đời sống kinh tế xã hội phát triển, cuộc sống đi lên, chợ Thụt, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên ngày càng đông đúc. Nhiều người quan niệm: đi chợ Thụt mà không mua được thứ gì coi như chưa lấy được lộc, chưa may mắn trong đầu năm mới. Bởi vậy khi tan chợ hầu như ai cũng có món quà đem về gia đình. Đây là niềm hạnh phúc, thanh bình trong những ngày đầu xuân.

Giải đua ngựa, đấu ngựa xã Phù Lưu năm 2018 là nét văn hóa riêng của người dân vùng cao.

Cũng nhân dịp Hội chợ Thụt truyền thống, xã Phù Lưu đã tổ chức giải đua ngựa, đấu ngựa, thu hút đông đảo du khách đến xem và cổ vũ. Tuy là ngựa thồ, với các kỵ mã chân đất không chuyên nhưng cuộc đua tranh diễn ra quyết liệt, hấp dẫn. Với khí chất dũng mãnh, những chú ngựa thường ngày chỉ thồ hàng hóa và vận chuyển cam sành, nhưng trong sới đấu và trường đua đã có những màn so tài quyết liệt, thể hiện khí phách dũng cảm, ngoan cường của người vùng cao./.

Xuân Quỳnh - Toàn Thắng

Tin cùng chuyên mục