Cuộc sống mới ở thôn Đồn Bầu

Những tuyến đường bê tông phẳng lỳ, những ngôi nhà xây 2 tầng lấp ló trong đồi cam, vườn táo là bức tranh nông thôn mới ở thôn Đồn Bầu, xã Bạch Xa (Hàm Yên). Người dân ở đây không chỉ chăm lo phát triển kinh tế mà còn thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 

Sau hơn nửa thế kỷ định canh, định cư tại thôn Đồn Bầu, những người con của tỉnh Thái Bình năm xưa đã là những cư dân sống “tốt đời, đẹp đạo” của xã Bạch Xa hôm nay. Thôn có 83 hộ và 285 khẩu, với 3 dân tộc Kinh, Tày, Dao, trong đó có 51 hộ theo Đạo Công giáo. 


 Ông Đinh Quang Nghĩa, Trưởng thôn Đồn Bầu, xã Bạch Xa (bên phải) giới thiệu vườn cam gia đình.

Nhờ chú trọng phát triển sản xuất, thôn đã hình thành được một số mô hình trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao như cây cam sành, cam Vinh, cam V2, táo và chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Điển hình là các gia đình: Anh Nguyễn Ngọc Sĩ, anh Nguyễn Văn Giang, anh Ngô Thanh Bình với mô hình trồng cam kết hợp với chăn nuôi sau khi trừ chi phí cho thu nhập từ 100 - 300 triệu đồng/năm; mô hình trồng chè và trồng táo của anh Đinh Xuân Khanh thu trên 100 triệu đồng/năm; mô hình trồng cam sành của gia đình Trưởng thôn Đinh Quang Nghĩa năm 2017 thu lãi trên 200 triệu đồng. Ông Nghĩa cho biết: Cây cam của gia đình được đầu tư, chăm sóc tốt nên quả đẹp và sáng. Cam của gia đình đã được chọn tham gia Hội chợ Cam sành Hàm Yên lần thứ 2 vào tháng 1 - 2018. Ngoài ra, cây chè cũng đem lại cho gia đình ông Nghĩa khoảng 60 triệu đồng/năm.

Có được kết quả này do người dân Đồn Bầu đã nhận được sự quan tâm của tỉnh, trong đó có hỗ trợ phát triển các công trình hạ tầng nông thôn từ Chương trình 135, các chính sách dân tộc, vùng sâu, vùng xa. Đây là nguồn động lực lớn để người dân nỗ lực thoát nghèo. Mới đây, thôn triển khai xây dựng nhà văn hóa theo Chương trình 135, trong đó gia đình anh Phạm Văn Nghĩa đã tự nguyện hiến hơn 500 m2 đất vườn đồi trồng chè cho thôn. Hiện nay công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Anh Nghĩa cho biết:  “Khi Nhà nước hỗ trợ thôn xây dựng nhà văn hóa, là người dân tôi tự thấy phải có trách nhiệm cùng với chính quyền thực hiện chính sách đó, đồng thời cũng ủng hộ bà con mình, vì thế tôi đã tự nguyện hiến đất”. 

Ngoài phát triển kinh tế, ủng hộ các chính sách của Nhà nước, người dân ở Đồn Bầu còn phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn an ninh trật tự ở khu dân cư. Thực hiện Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XVI) về làm đường bê tông vào khu sản xuất hàng hóa, người dân đã phát huy được nội lực, tinh thần đoàn kết, đóng góp làm được 450 m đường bê tông. Đồng chí La Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Bạch Xa phấn khởi: “Nhờ bà con ở Đồn Bầu luôn năng động trong phát triển kinh kế và đoàn kết ở khu dân cư, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nên cuộc sống ở đây đã thay đổi rõ rệt”.

Những con đường mòn gập ghềnh dẫn vào thôn Đồn Bầu nay đã được thay bằng đường bê tông; 100% trẻ em trong độ tuổi đã được cắp sách đến trường; tỷ lệ hộ có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm đạt trên 10%. Với những gì đạt được, Đồn Bầu hứa hẹn sẽ đổi mới hơn nữa trong thời gian không xa.

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục